Thứ tư, 18/09/2024
(Thứ năm, 12/09/2024, 11:08 am GMT+7)

Trong những ngày gần đây, trên mạng xã hội đã xuất hiện nhiều thông tin sai sự thật về mưa lũ, vỡ đê... trên địa bàn tỉnh Bắc Giang khiến người dân hoang mang, lo lắng. Do không phân biệt thế nào là đê sông, đê bối, đê bao, nên không ít người chia sẻ, bình luận đánh đồng là từ “vỡ đê”, khiến dư luận hoang mang, lo lắng.

Trước những thông tin thất thiệt, làm mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến công tác phòng chống lụt bão và cuộc sống bình thường của người dân, Công an tỉnh Bắc Giang đã khẩn trương vào cuộc, xác minh làm rõ danh tính, hành vi của các chủ tài khoản đã tung tin đồn, lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt đối với 05 trường hợp.

Theo Luật Đê điều năm 2020, tại Điều 3 nêu rõ:

- Đê sông là đê ngăn nước lũ của sông.

- Đê bao là đê bảo vệ cho một khu vực riêng biệt.

- Đê bối là đê bảo vệ cho một khu vực nằm ở phía sông của đê sông.

Như vậy, theo giải thích từ ngữ này, hiện tại, hệ thống đê sông (còn gọi là đê chính) của tỉnh Bắc Giang vẫn an toàn. Chỉ có một số điểm đê bối bảo vệ cho một khu vực ở phía ngoài sông bị nước tràn do nước lũ dâng cao đã và đang được các lực lượng chức năng, Công an, Quân đội và Nhân dân tập trung gia cố, xử lý, hỗ trợ Nhân dân di dời, sơ tán đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Công an huyện Lục Nam hỗ trợ nhân dân gia cố đê bối sông Lục Nam

Công an huyện Hiệp Hòa hỗ trợ nhân dân gia cố đê bối sông Cầu

Cơ quan Công an khuyến cáo người dân không hoang mang, dao động khi tiếp cận những thông tin chưa được kiểm chứng; cần tỉnh táo trước những thông tin trên mạng xã hội; theo dõi thông tin chính thức tại các Website, báo chí chính thống của các cơ quan, tổ chức Nhà nước; không chia sẻ những thông tin trên mạng khi chưa được kiểm chứng tính chính xác.

Để sớm khắc phục những hậu quả do bão số 3 gây ra, mỗi người dân hãy tin tưởng vào sự nỗ lực của các cấp, các ngành, cùng đồng lòng, đồng sức, bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của tập thể và Nhân dân.

PV ANBG tổng hợp