Thứ hai, 20/05/2024
(Thứ hai, 01/01/2024, 03:42 pm GMT+7)

Thăm khám bệnh, cấp phát thuốc, chăm sóc bệnh nhân có HIV/AIDS giai đoạn cuối, bệnh nhân ung thư, tử tù... là những công việc mà các cán bộ y tế tại Trại Tạm giam Công an tỉnh Bắc Giang thực hiện. Mặc dù không khoác trên mình chiếc áo bluse trắng, nhưng với những can phạm nhân, các y sĩ, bác sĩ trong Trại Tạm giam chính là những người thầy thuốc đáng quý, thay gia đình chăm sóc cho họ sức khỏe cả về thể chất và tinh thần.

Cán bộ y tế tại Trại Tạm giam Công an tỉnh Bắc Giang kiểm tra sức khỏe cho can phạm nhân

Tròn 10 năm chấp hành án tại Trại Tạm giam Công an tỉnh Bắc Giang, với bản án tử hình về hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy”. Bốn năm trở lại đây sức khỏe của tử tù Nguyễn Thiện Thiết, trú tại huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh suy yếu do ảnh hưởng nhiều loại bệnh, không gia đình chăm sóc. Những cơn đau hành hạ cùng tâm lý của một người mang trên mình án tử, khiến cho đối tượng luôn trong trạng thái lo lắng. Hiểu được tâm lý bệnh nhân, mỗi ngày các bác sĩ trong Trại Tạm giam đều đến thăm khám, chăm sóc, động viên tinh thần giúp cho tử tù có thêm hi vọng sống.

Hai ngày sau khi bị bắt về tội về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, với suy nghĩ bản án của mình khó có thể thoát án tử nên phạm nhân Nguyễn Văn Nam, sinh năm 1987, trú tại tỉnh Sơn La đã tìm cách làm hại bản thân, may mắn được các bác sĩ Trại Tạm giam kịp thời phát hiện, cứu chữa kịp thời đã giúp cho Nam có cơ hội được sống và buông bỏ suy nghĩ tiêu cực.

Đó là câu chuyện của hai trong số hàng trăm can phạm nhân là bệnh nhân mà các bác sĩ Trại Tạm giam Công an tỉnh Bắc Giang chịu trách nhiệm chăm sóc y tế. Mỗi người mang trên mình một bản án, một số phận khác nhau nên buộc các y, bác sĩ phải hiểu rõ, lắm rõ từng người để có những biện phám chăm sóc hợp lý.

Công tác trong môi trường đặc biệt nơi có nhiều thành phần trong xã hội, nguy hiểm hơn là việc một số đối tượng mang trong người các căn bệnh truyền nhiễm, thậm chí mắc căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS không phải hiếm, chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể lây bệnh. Không những thế các đối tượng trong Trại Tạm giam mang nhiều bản án khác nhau, tìm mọi cách để chống đối lực lượng chức năng hoặc có trường hợp giả ốm, giả bệnh để tìm cách trốn trại đòi hỏi mỗi bác sĩ vừa phải nắm vững chuyên môn y tế, vừa phải có nghiệp vụ công an.

Năm cán bộ y sĩ, bác sĩ chịu trách nhiệm chăm sóc y tế cho gần 1000 can phạm nhân nên công việc đầy vất vả, áp lực. Trong điều kiện khó khăn, phức tạp nhưng với những thầy thuốc khoác trên mình hai màu áo tại Trại Tạm giam Công an tỉnh Bắc Giang bằng tấm lòng, trách nhiệm và tình thương vẫn luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ. Theo các anh, chị cho dù bệnh nhân đã bị tước đi quyền công dân thì họ vẫn cần được chăm sóc, giúp đỡ, động viên khi ốm đau, hoạn nạn như bao người bình thường khác.

Với những nỗ lực, cố gắng của cán bộ y tế công tác chăm sóc sức khỏe cho can phạm nhân tại Trại Tạm giam Công an tỉnh Bắc Giang luôn được đảm bảo, tạo điều kiện thuận lợi giúp can phạm nhân ổn định sức khỏe, tư tưởng tích cực cải tạo.

Dù còn nhiều khó khăn, áp lực nhưng đội ngũ y sĩ, bác sĩ Trại Tạm giam Công an tỉnh Bắc Giang vẫn luôn giữ ý trí vững vàng trên trận tuyến thầm lặng của thầy thuốc Công an nhân dân góp phần hướng thiện, chăm sóc, giúp đỡ những mảnh đời lầm lỡ có cơ hội trở về tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống.