Thứ năm, 19/09/2024
(Thứ ba, 17/09/2024, 02:09 pm GMT+7)

Bộ Công an đã nhận diện được phương thức, thủ đoạn hoạt động mới của tội phạm ma túy để tổ chức triển khai đấu tranh, xử lý.

Toàn cảnh phiên họp - Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội

Ngày 13/9, tại Phiên họp 37, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo của Chính phủ về công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật.

Liên quan đến tội phạm về ma túy, bà Nguyễn Thúy Anh, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội đề nghị làm rõ về việc xuất hiện hình thức mới là vận chuyển ma túy qua Flycam và kiến nghị hoàn thiện chính sách pháp luật.

Làm rõ vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công an Phạm Thế Tùng cho biết đây không phải là loại tội phạm mới mà chỉ là một phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm mua bán ma túy nhỏ lẻ, do vậy về góc độ có sửa các điều luật để xử lý tội phạm này hay không thì chưa cần.

Bộ Công an đã nhận diện được phương thức, thủ đoạn hoạt động mới của tội phạm để tổ chức triển khai đấu tranh, xử lý.

Cũng tại phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương phản ánh, qua tiếp xúc cử tri thấy tội vận chuyển ma túy xử rất nặng, cơ bản là tử hình theo quy định của Bộ luật Hình sự. Trong khi đó nhiều người dân vùng biên có trình độ dân trí thấp nên bị lôi kéo, nhận thức chưa đầy đủ.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đặt vấn đề các quy định tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ thế nào đối với đối tượng người dân này, bởi hiện nay các địa phương rất băn khoăn, kể cả các cơ quan pháp luật của các địa phương.

Thông tin về nội dung này, Thứ trưởng Bộ Công an Phạm Thế Tùng cho biết, quan điểm của Bộ Công an là xử lý bảo đảm theo đúng quy định của pháp luật.

“Trước đây, đồng chí Bộ trưởng Tô Lâm (nay là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước) đã chỉ đạo khi đấu tranh các chuyên án ma tuý phải “đánh” tận gốc, bắt đối tượng cầm đầu, chủ mưu chứ không “đánh” khúc giữa. Quán triệt tinh thần chỉ đạo trên, chúng tôi đã triển khai rất nghiêm túc, phối hợp với các nước bạn để đấu tranh. Cụ thể, đã phối hợp với Lào, Campuchia đấu tranh thành công nhiều chuyên án ma tuý, bắt được đối tượng cầm đầu, điều hành đường dây ở bên kia biên giới”, Thứ trưởng Phạm Thế Tùng nói.

Theo Thứ trưởng Bộ Công an, mang vác thuê ma túy, lợi nhuận mang lại không được bao nhiêu, có khi 5-10 triệu đồng thôi nhưng với số lượng đó phải chịu những khung hình phạt rất cao, thậm chí có những vụ khung hình phạt theo đúng định lượng là đến tử hình.

"Việc này rất đau xót!", Thứ trưởng Phạm Thế Tùng nói.

Đồng thời cho biết, để phòng ngừa tội phạm ma tuý, lực lượng Công an đang triển khai hiệu quả đề án "xã biên giới sạch ma túy", đưa người nghiện ma túy đi cai nghiện, quan tâm đến an sinh xã hội, chú trọng tuyên truyền người dân không tham gia các hành vi vi phạm. Từ đó, giảm thiểu tội phạm ma tuý ở các địa bàn này.

Theo Cổng TTĐT Chính phủ