Thứ hai, 06/05/2024
(Chủ nhật, 02/07/2023, 09:10 am GMT+7)

Trước đó, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã gửi Phòng Kỹ thuật hình sự mẫu vật trưng cầu giám định là các túi nylon có nhãn hiệu “CHALI” trang trí rất bắt mắt tương tự như các gói trà. Đây là tang vật cơ quan Công an thu giữ trong 1 vụ “Mua bán trái phép chất ma túy” bắt giữ trên địa bàn TP Đồng Xoài vào giữa tháng 6 này.

Phát hiện ma túy núp bóng các gói trà -0

Ma túy Methamphetamine, MDMD, Nimetazepam núp bóng trong các gói trà.

Kết quả giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Bình Phước cho thấy, trong các túi nylon nhãn hiệu “CHALI” phát hiện cùng lúc các loại ma túy: Nimetazepam, Methaphetamine (ma túy đá) và MDMA. Đáng chú ý loại ma túy Nimetazepam là một loại ma túy tổng hợp lần đầu tiên được phát hiện trên địa bàn tỉnh Bình Phước, dân sử dụng ma túy gọi là “nước vui”.

Người sử dụng chỉ việc pha gói 'trà thảo mộc' này với nước suối và sử dụng như các loại nước giải khát. Loại ma túy này rất dễ được các đối tượng tội phạm lợi dụng để trộn lẫn, giao dịch trên thị trường. Khi uống, loại “nước vui” này sẽ gây ảo giác mạnh, có thể dẫn đến hôn mê, vô thức, đe dọa tính mạng nếu người dùng sử dụng quá nhiều. Các tài liệu khoa học cho thấy, nếu thành phần Nimetazepam cao kết hợp với Methaphetamine và MDMA sẽ gây ra triệu chứng hôn mê ngay sau khi sử dụng.

Đây là thủ đoạn tinh vi của tội phạm nhằm che giấu cơ quan chức năng để vận chuyển, mua bán, tiêu thụ trái phép các chất ma túy. Để phòng ngừa, các cơ sở, cá nhân không kinh doanh các loại thực phẩm, nước uống không rõ nguồn gốc xuất xứ. Các cơ quan chức năng nếu phát hiện cần phối hợp ngay với cơ quan Công an để tiến hành kiểm tra, giám định. Với người dân, cần nâng cao tinh thần cảnh giác, không sử dụng các loại thực phẩm, đồ uống không rõ nguồn gốc, xuất xứ để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình.

Theo báo Công an nhân dân