Thứ tư, 11/09/2024
(Thứ năm, 25/07/2024, 02:12 pm GMT+7)

Hưởng ứng Tháng hành động phòng chống ma túy (PCMT) năm 2024, lực lượng Công an tỉnh đã tổ chức tốt công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn, đối tượng, kịp thời, phát hiện đấu tranh có hiệu quả với tội phạm và tệ nạn ma túy. Trong tháng 6/2024, Công an tỉnh đã chỉ đạo mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm về ma túy; theo đó, Công an các đơn vị, địa phương, nhất là lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy các cấp đã đồng loạt ra quân tấn công, trấn áp mạnh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến ma túy.

Công an huyện Hiệp Hòa bắt giữ các đối tượng trong tháng cao điểm PCMT

Kết quả đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 48 vụ, 68 đối tượng phạm tội mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy (tăng 02 vụ, 05 đối tượng so với tháng 6 năm 2023). Tang vật thu giữ gồm: 44,323 gam Heroine; 790,561 gam Methamphetamine (trong đó có 3.023 viên MTTH các loại); 7,15 lít dung dịch chứa Methadone; 56 dụng cụ Pod chill chứa chất ma túy MDMB-4en-Pinaca; 55,8 triệu đồng cùng nhiều tang vật khác liên quan. Đáng chú ý, đã đấu tranh bắt giữ, xử lý hình sự đối với 03 đối tượng bán lẻ trái phép chất ma túy tồn tại thời gian dài gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Hình ảnh tang vật một số vụ án được cơ quan chức năng thu giữ

Ngoài ra, Công an các đơn vị, địa phương đã phối hợp kiểm tra, phát hiện, xử lý 03 vụ, 08 đối tượng tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy tại cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT, nhà riêng, nhà trọ; tiếp tục đấu tranh mở rộng, xử lý 03 vụ, 03 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Cơ quan điều tra các cấp đã khởi tố 40 vụ 52 bị can phạm tội mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; xử lý vi phạm hành chính 01 vụ, 05 đối tượng; còn 07 vụ, 11 đối tượng đang tiếp tục điều tra, làm rõ.

Viện Kiểm sát nhân dân các cấp đã thụ lý kiểm sát điều tra đối với 128 vụ, 238 bị can; công tác truy tố đã thụ lý 39 vụ, 93 bị can, trong đó đã truy tố 25 vụ, 47 bị can.

Toà án nhân dân các cấp tiếp tục thụ lý 45 vụ, 94 bị cáo phạm tội về ma túy; kết quả đã đưa ra xét xử 22 vụ, 41 bị cáo (các bị cáo đều áp dụng hình phạt tù có thời hạn).

Cơ quan Thi hành án dân sự các cấp đã thi hành xong 25 vụ việc vi phạm pháp luật về ma túy; thu nộp ngân sách nhà nước số tiền 80,6 triệu đồng.

Điển hình: Hồi 13h20 ngày 27/6/2024, tại khu vực Nhà văn hóa Tổ dân phố Tam Tầng, phường Quang Châu, thị xã Việt Yên, Công an thị xã Việt Yên bắt quả tang 02 đối tượng: H.N.T, sinh năm 1988, trú tại xã Minh Châu, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội và N.V.N, sinh năm 1991, trú tại phường Bích Động, thị xã Việt Yên về hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy”. Vật chứng thu giữ: khoảng 750g và 3.000 viên ma túy tổng hợp các loại, 03 điện thoại di động, 01 xe ô tô, 3.765.000 đồng cùng một số tài liệu có liên quan. Đấu tranh mở rộng vụ án, cùng ngày, điều tra làm rõ và ra Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với P.H.T, sinh năm 1991, trú tại phường Trần Nguyên Hãn, thành phố Bắc Giang (hiện ở số nhà 551, đường Thân Nhân Trung, phường Bích Động, thị xã Việt Yên) về hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Công an thị xã việt Yên Bắt giữ 02 đối tượng Mua bán trái phép chất ma túy