Chủ nhật, 14/07/2024
(Thứ sáu, 07/10/2022, 06:34 pm GMT+7)

        Ngày 18/7/2022, Bộ Công an chính thức công bố và đưa vào sử dụng ứng dụng định danh điện tử (VNeID) trên điện thoại thông minh. Đây là ứng dụng phát triển trên nền tảng ứng dụng dữ liệu dân cư và Căn cước công dân, có độ bảo mật cao, với các chức năng, tiện ích nổi bật như:

        Tố giác tội phạm; hiển thị thông tin tiêm chủng vắc xin COVID-19, Thẻ bảo hiểm y tế, Giấy phép lái xe;... trên ứng dụng VNeID, giúp công dân có thể thay thế thẻ CCCD gắn chíp và các loại giấy tờ đã đăng ký tích hợp vào tài khoản định danh điện tử, giảm tối đa các giấy tờ phải mang theo.

        Thực hiện các dịch vụ công trực tuyến: Thông báo lưu trú, đăng ký thường trú, tạm trú, khai báo tạm vắng… Ứng dụng sẽ tự động điền thông tin của công dân vào các biểu mẫu đăng ký mà không cần phải khai báo lại nhiều lần, giúp công dân tiết kiệm được thời gian, thuận tiện trong thực hiện các thủ tục hành chính.

(Ảnh minh họa)

        Để sử dụng được các chức năng, tiện ích của tài khoản định danh, xác thực điện tử và ứng dụng VNeID trên điện thoại thông minh. Công an tỉnh Bắc Giang hướng dẫn công dân thực hiện, như sau:

        Bước 1: Tải ứng dụng

       Đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành Android: Trên thiết bị di động, công dân mở ứng dụng CHPlay → Tại thanh công cụ tìm kiếm → Tìm từ khoá “VNeID” → Sau khi App cần tải hiển thị → Chọn “Cài đặt” để tải ứng dụng VNeID về máy.

       Đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành IOS: Trên thiết bị di động, công dân mở ứng dụng Appstore →  Tại mục Tìm kiếm →  Tìm từ khoá “VNeID” →  Sau khi App cần tải hiển thị →  Chọn “ Nhận” để tải ứng dụng VNeID về máy.

        Bước 2: Mở ứng dụng

       Sau khi tải xong, công dân ấn vào ứng dụng VNeID trên màn hình chính hoặc chọn “Mở” trên App Store/CH Play để bắt đầu sử dụng.

        Bước 3: Đăng ký tài khoản ứng dụng VneID

       Tại màn hình đăng ký, công dân điền số định danh cá nhân (ĐDCN) và số điện thoại của mình để đăng ký → Sau khi nhập thông tin hợp lệ ấn “Đăng ký” thì hiển thị giao diện quét mã QR code thẻ CCCD, người dân đưa mã QR trên thẻ CCCD gắn chíp vào khung hình → Trường hợp quét QR code hợp lệ hệ thống tự động điền các thông tin trong QR code thẻ chíp vào form đăng ký tài khoản (Trường hợp “Không quét được QR code”, hệ thống chuyển sang giao diện Nhập thông tin đăng ký tài khoản. Công dân nhập thông tin còn trống) → Sau khi ấn nút “Đăng ký”, hệ thống sẽ gửi yêu cầu xác thực thông tin sang Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư của Bộ Công an → Trường hợp “Đạt” thì hệ thống gửi SMS và thực hiện xác thực (Trường hợp “Không đạt” sẽ hiển thị thông báo đề nghị công dân điều chỉnh lại thông tin) → Xác thực OTP, người dân nhập mã OTP được gửi về điện thoại để tiến hành xác thực → Sau khi xác thực thành công, người dân thiết lập mật khẩu để hoàn thành việc đăng ký.

        Bước 4: Đăng nhập tài khoản ứng dụng VneID

        Tại màn hình đăng nhập, người dân nhập số định danh cá nhân và mật khẩu vừa đăng ký để đăng nhập tài khoản ứng dụng VNeID.

        Bước 5: Đăng ký tài khoản mức 1

        Sau khi đăng nhập, lựa chọn “Đăng ký tài khoản mức 1” → Tại màn hình hướng dẫn đăng ký tài khoản mức 1, chọn “Bắt đầu” → Chọn “Tôi đã hiểu” để bắt đầu thực hiện đăng ký tài khoản mức 1 → Thực hiện quét NFC trên thẻ CCCD gắn chíp (đối với điện thoại thông minh không hỗ trợ NFC thì sẽ thực hiện quét mã QR Code trên thẻ CCCD gắn chíp) → Sau khi quét xong NFC (hoặc QR Code), hiển thị thông tin của công dân, chọn “Tiếp tục” để chụp ảnh chân dung → Sau khi xem xong video lựa chọn “Bỏ qua” để tiến hành chụp ảnh chân dung và thực hiện chụp ảnh chân dung theo hướng dẫn → Công dân kiểm tra lại thông tin, nhập địa chỉ email (không bắt buộc) và chọn “Xác nhận thông tin đăng ký” để hoàn tất đăng ký tài khoản mức 1.

        Bước 6: Kích hoạt tài khoản

       Sau khi công dân đăng ký tài khoản mức 1 xong, công dân kích hoạt bằng các cách chọn “Kích hoạt tài khoản định danh điện tử” trên màn hình giới thiệu ứng dụng VNeID hoặc chọn “Kích hoạt” tại màn hình Đăng nhập → Công dân nhập số định danh cá nhân và số điện thoại, tiếp tục ấn “Gửi yêu cầu” thì hệ thống sẽ kiểm tra mức độ tài khoản → Nếu là tài khoản ứng dụng VNeID sẽ hiển thị thông báo “tài khoản của bạn chưa được định danh điện tử”. Nếu là tài khoản mức 1/mức 2 nhưng đã được kích hoạt sẽ hiển thị thông báo “Tài khoản của bạn đã thực hiện kích hoạt”. Nếu là tài khoản mức 1/mức 2 chưa kích hoạt thì ứng dụng sẽ kiểm tra thiết bị đang dùng để kích hoạt.

        Bước 7: Kiểm tra thiết bị đang dùng để kích hoạt

        Thiết bị đang dùng để kích hoạt không được gắn với tài khoản mức 1/mức 2 nào sẽ hiển thị thông báo kích hoạt tài khoản. Hoặc thiết bị đang dùng để kích hoạt đang được kích hoạt để sử dụng với một tài khoản mức 1/ mức 2 khác sẽ hiển thị thông báo kích hoạt tài khoản trên thiết bị khác → Nhập mã kích hoạt hệ thống gửi về SMS, công dân nhập đúng mã OTP được gửi về số điện thoại đăng ký →  Thiết lập mật khẩu (Bước này chỉ áp dụng cho các trường hợp công dân chưa có tài khoản trước khi được phê duyệt) → Thiết lập passcode (mật khẩu): người dân thiết lập passcode gồm 6 chữ số để sử dụng cho các tiện ích trong ứng dụng →  Thiết lập câu hỏi bảo mật: Người dân thiết lập 2 câu hỏi và trả lời bất kỳ trong list câu hỏi bảo mật để thực hiện bảo mật tài khoản.

        Để được thụ hưởng các chức năng, tiện ích của tài khoản định danh, xác thực điện tử và ứng dụng VNeID. Hiện nay, Giám đốc Công an tỉnh tiếp tục tổ chức thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử, 03 ca/01 ngày, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ, phấn đấu hoàn thành thu nhận, cấp CCCD cho 100% công dân trong độ tuổi trên địa bàn tỉnh trước ngày 31/12/2022. Đề nghị toàn thể Nhân dân chưa được cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử đến trụ sở Công an các huyện, thành phố, Trung tâm hành chính một cửa của UBND huyện, thành phố hoặc các địa điểm cấp CCCD lưu động theo thông báo để được hướng dẫn làm thủ tục cấp thẻ CCCD theo quy định; đồng thời tích cực đăng ký tài khoản định danh điện tử, tải ứng dụng VNeID về điện thoại thông minh để sử dụng các tiện ích.

        Để biết thêm chi tiết, công dân có thể liên hệ Công an tỉnh (Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội), Công an cấp huyện nơi cư trú để được hướng dẫn.

        - Công an tỉnh- Phòng CSQLHC về TTXH:  069 2589 407.

        - Công an thành phố Bắc Giang: 0868 290 993.

        - Công an huyện Tân Yên: 0793 398 407.

        - Công an huyện Lạng Giang: 0343 892 457.

        - Công an huyện Lục Nam: 0973 907 288.

        - Công an huyện Lục Ngạn: 0978 268 909.

        - Công an huyện Sơn Động: 0977 679 898.

        - Công an huyện Yên Dũng: 0366577744.

        - Công an huyện Việt Yên: 0936999369.

        - Công an huyện Hiệp Hoà: 0964812999.

        - Công an huyện Yên Thế: 0912848381.

Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH./.

Ý kiến
Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Hỗ trợ người dân, doanh nghiệp