Thứ hai, 20/05/2024
(Thứ năm, 12/10/2023, 04:16 pm GMT+7)

Chiều ngày 12/10, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai thực hiện Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù. Đồng chí Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ dự và chỉ đạo Hội nghị.

Tại điểm cầu Công an tỉnh Bắc Giang, đồng chí Mai Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chủ trì hội nghị. Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo Công an tỉnh, lãnh đạo các phòng chức năng, đại diện Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh tỉnh Bắc Giang, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Bắc Giang, đại diện các sở, ngành trên địa bàn tỉnh.

Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe Trung tướng Nguyễn Văn Phục, Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại cộng đồng quán triệt Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Công an. Theo đó, Quyết định số 22 bao gồm 16 Điều và 02 mẫu biểu, trong đó quy định rõ ràng về đối tượng thụ hưởng, điều kiện vay vốn, phương thức cho vay, mức vốn vay, thời hạn vay vốn, lãi suất cho vay... và trong đó có quy định cụ thể về nguồn vốn cho vay để thực hiện Quyết định. Việc quy định các nguồn vốn để bố trí cho vay theo Quyết định số 22 thể hiện sự quan tâm của Thủ tướng Chính phủ nhằm huy động các nguồn lực để triển khai thực hiện chính sách tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, trong đó có nguồn vốn từ ngân sách địa phương hằng năm ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội.

Đồng chí Mai Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Mai Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã báo cáo kết quả về công tác hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù tại địa bàn tỉnh Bắc Giang. Đồng thời, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng nêu một số giải pháp góp phần triển khai có hiệu quả Quyết định số 22 trong thời gian tới như: Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Bắc Giang chủ động phối hợp với Công an tỉnh tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan thực hiện tốt công tác giới thiệu việc làm, hỗ trợ dạy nghề, vay vốn cho người chấp hành xong án phạt tù;UBND các cấp phối hợp với các sở, ngành tham mưu HĐND, UBND các cấp bố trí nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để cho người chấp hành xong án phạt tù vay vốn; các cơ sở giam giữ tổ chức tuyên truyền phổ biến chính sách tại Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ; lực lượng Công an cấp xã thường xuyên tổ chức rà soát người chấp hành xong án phạt tù, lập danh sách những người đủ điều kiện vay vốn để làm căn cứ cho vay…