Thứ tư, 11/09/2024
(Thứ năm, 08/08/2024, 05:50 pm GMT+7)

Hồi 15 giờ 00 phút ngày 07/8/2024, Công an xã Tân Thanh, huyện Lạng Giang nhận được thông tin về việc: Sáng ngày 07/8/2024, ông C.T.T, sinh năm 1969, ở xã Tân Thanh, huyện Lạng Giang được một số điện thoại lạ tự xưng là người ở sân bay Tân Sơn Nhất thông báo ông C.T.T có hộp hàng gửi từ nước ngoài về và yêu cầu chuyển khoản số tiền 26.000.000 đồng để nhận hàng.

Ông C.T.T đến trình báo tại Công an xã Tân Thanh

Tin nhắn lừa đảo của đối tượng

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Công an xã Tân Thanh đã làm việc trực tiếp với ông C.T.T. Kết quả làm việc xác định hình thức, thủ đoạn lừa đảo của đối tượng như sau:

Cách đây khoảng 3-4 ngày trước có một tài khoản Facebook có tên “JOY SOFIA” có gửi lời mời kết bạn và ông C.T.T đồng ý. Sau đó tài khoản này có nhắn tin, trò truyện, qua ứng dụng tin nhắn messenger của Facebook tự nhận là người nước ngoài muốn làm quen và kết bạn với C.T.T. Sau đó tài khoản này có nhắn tin và bảo gửi quà từ nước ngoài về cho ông C.T.T. Đến sáng ngày 07/08/2024, ông C.T.T nhận được điện thoại từ một số điện lạ tự xưng là người ở sân bay Tân Sơn Nhất báo là ông có hộp hàng gửi từ nước ngoài về và yêu cầu chuyển khoản số tiền 26.000.000 đồng để nhận hàng. Bản thân ông C.T.T đã được nghe tuyên truyền trên loa truyền thanh của xã và qua các tin bài của Công an xã Tân Thanh trên mạng xã hội, fanpage, Zalo OA . Thấy có dấu hiệu bị lừa đảo nên ông C.T.T đã đến Công an xã Tân Thanh để trình bày sự việc.

Sau khi nghe cán bộ Công an xã Tân Thanh tuyên truyền, giải thích ông  C.T.T rõ hơn đây là thủ đoạn của các đối tượng xấu lợi dụng làm quen, kết bạn, tạo lòng tin trên không gian mạng để từ đó thực hiện lừa đảo. Ông C.T.T sau đó đã không thực hiện việc chuyển tiền theo yêu cầu của các đối tượng.

Thông qua vụ việc trên, Công an huyện Lạng Giang khuyến cáo người dân hãy nâng cao cảnh giác, dành ít thời gian đọc các bài viết tuyên truyền của cơ quan Công an về các hình thức lừa đảo của các đối tượng xấu trên không gian mạng để chủ động phòng tránh./.

Công an huyện Lạng Giang.