Chủ nhật, 14/07/2024
(Chủ nhật, 11/09/2022, 09:57 pm GMT+7)

   Ngày 10/8, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang ban hành Kế hoạch phát động thi đua 36 ngày, đêm tuyên truyền, thu nhận hồ sơ cấp CCCD kết hợp thu nhận hồ sơ cấp định danh điện tử trên địa bàn tỉnh Bắc Giang (thời gian từ 10/8-15/9/2022). Trong đợt cao điểm thi đua 36 ngày đêm thu nhận CCCD và định danh điện tử lần này, huyện Lục Nam không chỉ làm CCCD, mà các xã luân phiên tổ chức Lễ hội chào đón Nhân dân tham gia Đề án 06/CP; lấy việc cụ thể làm CCCD để triển khai đồng thời công tác dân vận, xây dựng chính quyền gắn bó mật thiết với Nhân dân.

    Lực lượng Công an kết hợp giữa làm CCCD với tuyên truyền an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy, công tác an sinh xã hội với đối tượng chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, Công an huyện Lục Nam còn triển khai đề án tái hòa nhập cộng đồng, giúp người lầm lỗi xóa tan mặc cảm, quay về nẻo thiện. 

Bà con đến làm CCCD ở huyện Lục Nam, Bắc Giang.

     Bà con trong huyện rất phấn khởi khi biết Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo quyết liệt, cụ thể thực hiện Đề án 06/CP, hướng dẫn triển khai chu đáo với Nhân dân từ việc nhỏ như chuẩn bị ghế inox tròn, lược chải đầu, nước uống phục vụ Nhân dân đến làm căn cước. Từ xã miền xuôi như Khám Lạng, Yên Sơn, thị trấn Phương Sơn... đến những xã vùng cao, nơi nhiều đồng bào dân tộc ít người như Bình Sơn, Lục Sơn, Đông Phú... người dân đều hưởng ứng nhiệt thành. Các đồng chí Bí thư đảng ủy xã, Chủ tịch UBND xã đều tập trung tâm huyết, huy động cả hệ thống chính trị cùng tham gia Chiến dịch 36 ngày đêm.

    Anh Vi Văn Tân, người dân tộc Cao Lan (thôn Rừng Long, xã Lục Sơn), là thợ sơn, trên đường đi làm về, chưa kịp tắm giặt, đến thẳng điểm tổ chức làm CCCD ở ủy ban xã. Nhưng khi đến đường liên xã qua ngầm ông Vày, gần thôn Hổ Lao, đường trơn trượt xe bị đổ, người bê bết bùn đất, anh vẫn nhờ cán bộ Công an huyện Lục Nam ghi số thứ tự, để về thay quần áo rồi ra làm CCCD.

    Tại xã Bình Sơn, dù trụ sở đang được cải tạo, xây dựng, tổ công tác của huyện đến xã đúng dịp Trung thu làm cho bà con nhưng đồng chí Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch xã đều có mặt động viên, chào đón bà con tham gia ngày hội. Điểm tiếp nhận đặt dã chiến ngay tại sảnh trụ sở UBND. Đồng chí Trưởng Công an xã dậy sớm đun nước vối, sẵn sàng phục vụ. Sắc màu trang phục của đồng bào xen lẫn nhau, họ cười nói, trao đổi thật vui. Đồng chí Bí thư Đảng ủy giải thích, người dân bảo xếp hàng đông như hội mới vui. Các đồng chí tình nguyện sẵn sàng hỗ trợ đón đưa phục vụ, đội ngũ Công an viên, cán bộ thôn bản ai vào việc nấy, từ trông xe, kê bàn ghế, mua lược chải đầu để phục vụ bà con, rồi tíu tít điện thoại mời người dân đến làm căn cước, phân loại phiếu vàng ưu tiên cụ già, phụ nữ; phát tờ gấp tuyên truyền ATGT, đọc bài tuyên truyền về phòng chống cháy nổ...

Vợ chồng anh Đỗ Ngọc Thành đến làm CCCD - tấm ảnh này được in pa - nô tuyên truyền của Công an huyện Lục Nam.

Trở về quê hương sau hơn chục năm bị mất tự do, anh Đỗ Ngọc Thành, ở thị trấn Phương Sơn đã tìm được hạnh phúc khi có người cảm thông, chia sẻ cùng tạo cho mình một mái ấm gia đình. Tuy nhiên, quá khứ lỗi lầm đã khiến anh vẫn ám ảnh, ngại tiếp xúc với mọi người, lặng lẽ lao động tại tiệm cắt tóc nhỏ ở Thị trấn Phương Sơn. Ngày hội làm CCCD đã đem lại cho anh niềm vui khó tả, khi bức ảnh chụp gia đình anh được chọn làm pano ngày hội Chào mừng Nhân dân đến làm CCCD.

    Anh Thành cho biết, “Lúc đầu tôi ngại tiếp xúc với mọi người nhưng các cán bộ Công an cởi mở, chân tình động viên tôi làm lại cuộc đời. Chọn gia đình tôi chụp ảnh làm pa – nô để tuyên truyền chiến dịch cấp CCCD. Hôm nay, tạm gác lại công việc cắt tóc, tôi đến để được trực tiếp chạm vào tấm pano mà mấy hôm trước cả nhà chỉ được xem trên các trang Fanpage và Zalo của huyện và xã. Niềm vui của gia đình tôi càng nhân lên, khi được biết sau Chiến dịch 36 ngày đêm cấp CCCD và định danh điện tử, tấm pano sẽ được tặng cho gia đình” – anh Thành cho biết.

Niềm vui của người dân khi đến làm CCCD.

Tại các điểm cấp CCCD, CBCS Công an xã, Công an huyện ngoài việc hướng dẫn tận tình; ghi hình ảnh thời sự, tuyên truyền về Ngày hội cấp CCCD; xin phép được chụp ảnh chân dung các cụ cao tuổi và trao tặng các cụ vào dịp Quốc tế Người cao tuổi 1/10. Chiến dịch 36 ngày đêm, CBCS Đội Cảnh sát quản lý hành chính Công an huyện Lục Nam đều di chuyển như con thoi, khắp các địa bàn, phấn đấu đạt chỉ tiêu và phương châm "đúng, đủ, sạch, sống".

    Dù mệt nhưng ai cũng miệt mài, say mê. Họ đang tập trung vào công việc, Tết Độc Lập, Tết Trung Thu cũng chẳng giây phút nghỉ ngơi. Câu chuyện hàng ngày của họ là CCCD và định danh điện tử. Nhờ đó, ròng rã hơn tháng, CBCS Công an huyện Lục Nam đã phục vụ gần 1 vạn công dân. Tạm gác lại những con số chỉ tiêu khô khan lại, những ai đã tham gia chiến dịch đều cảm thấy tự hào. Đích chiến dịch 15/9 đến gần và những bài học cũng dầy thêm.

CBCS Công an huyện Lục Nam đến nhà làm CCCD cho người dân già yếu.

    Đại tá Tống Ngọc Quyến, Trưởng Công an huyện Lục Nam cho biết, Công an huyện xác định triển khai cao điểm Đề án 06/CP là bước rất quan trọng trong công tác xây dựng lực lượng CAND. Thông qua chất lượng công việc để đánh giá cán bộ, Đảng ủy lãnh đạo Công an huyện đã tham mưu với UBND huyện, tổ chức hội nghị trực tuyến tới 1.522 cán bộ chủ chốt từ huyện, đến xã tại 26 điểm cầu, trọng tâm là triển khai Đề án 06/CP và công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn. Quá trình vừa làm vừa rút kinh nghiệm từng ngày. Đề ra phương châm "3 chuẩn bị, 6 triển khai, 2 kiểm việc". Lãnh đạo chỉ huy đơn vị bám sát kế hoạch, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn cho CBCS tham mưu với Chủ tịch UBND động viên khen thưởng kịp thời. Từ đó, mỗi ngày, mỗi địa phương, mỗi cá nhân đều có thể rút ra bài học kinh nghiệm để nâng cao hiệu quả công việc.

Nguồn: cand.com.vn

Ý kiến
Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Hỗ trợ người dân, doanh nghiệp