Thứ năm, 19/09/2024
(Thứ tư, 18/09/2024, 09:01 pm GMT+7)

Khi nước lũ trên sông Lục Nam rút, việc đi lại ở các xã ven sông trên địa bàn huyện Lục Nam được thông suốt cũng là lúc cấp ủy, chính quyền địa phương cùng người dân tập trung cao khắc phục thiệt hại do bão, lũ gây ra. Nhằm phòng, chống tội phạm trộm cắp tài sản và những thông tin thất thiệt, gây dư luận không tốt trong nhân dân, Công an huyện Lục Nam và công an các xã, thị trấn thực hiện đồng bộ các giải pháp góp phần bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), an toàn xã hội, giúp mọi người, mọi nhà được bình yên.

Chiều 16/9, chúng tôi cùng lãnh đạo Công an huyện Lục Nam và xã Huyền Sơn đến thôn Vàng Ngọc khi nước lũ trên những cánh đồng của thôn đang rút dần, để lộ ra những vạt phù sa còn bám trên tán lá, thân cây vải thiều, na của bà con nông dân. Đây là một trong những thôn bị nước lũ dâng cao do ảnh hưởng của cơn bão số 3 làm ngập úng, chia cắt. Chúng tôi gặp ông Lê Văn Toản, tổ trưởng tổ bảo vệ ANTT của thôn đang trò chuyện với vợ chồng ông Bùi Văn Việt, người dân trong thôn.

Cán bộ, lãnh đạo Công an huyện Lục Nam và xã Huyền Sơn gặp gỡ, nắm bắt thông tin của người dân thôn Vàng Ngọc.

Được biết, mấy ngày trước, khi nước lũ dâng cao ngập đường dây điện của thôn, để bảo đảm an toàn lưới điện và tính mạng của người dân, ngành điện đã cắt điện tại khu vực thôn Vàng Ngọc. Khi nước lũ vừa rút, nhiều người dân nóng ruột có ý kiến lên xã với mong muốn sớm đóng điện trở lại. Nắm bắt được tình hình, cán bộ Công an xã cùng tổ bảo vệ ANTT của thôn đã đến từng gia đình bị ảnh hưởng tuyên truyền, giải thích cho người dân biết được nguyên nhân, chia sẻ cùng ngành điện.

Ông Bùi Văn Việt chia sẻ: “Gia đình tôi có người già và trẻ nhỏ, nước sinh hoạt hằng ngày dùng từ giếng khoan nên nếu mất điện thì cuộc sống bị ảnh hưởng rất lớn. Vì thế, tôi đã định có ý kiến lên huyện, tỉnh về việc mất điện trong thôn. Tuy nhiên, sau khi được lực lượng công an xã và cán bộ thôn đến giải thích cụ thể, tôi đã hiểu ra, chia sẻ cùng khó khăn của ngành điện, bình tĩnh chờ khắc phục. Nay thôn có điện trở lại, vậy là yên tâm rồi”.

Cũng như lực lượng Công an xã Huyền Sơn, Công an xã Vũ Xá - địa phương vừa có nhiều hộ dân bị ngập úng do nước lũ dâng cao cũng đang tăng cường bám nắm cơ sở để có biện pháp tuyên truyền, giải thích kịp thời, tránh tình trạng người dân chia sẻ thông tin không chuẩn xác lên mạng xã hội, gây hoang mang dư luận. Không những vậy, lực lượng công an xã còn quan tâm tuyên truyền trong nhân dân phòng, chống tai nạn thương tích do hậu quả mưa lũ gây ra.

Thiếu tá Nguyễn Đức Đông, Phó trưởng Công an xã Vũ Xá cho biết, khi nước lũ dâng cao, toàn xã đã có nhiều thôn bị ngập, chia cắt. Nay mặc dù nước lũ đã rút song nhiều khu vực ao, hồ, kênh, mương, bờ bãi ven sông vẫn còn ngập nước, vì thế lực lượng công an xã phối hợp cùng tổ bảo vệ ANTT của các thôn tích cực tuần tra, cảnh báo đến người dân về nguy cơ xảy ra đuối nước, rắn cắn, nhất là đối với trẻ em, phụ nữ, người già.

Công an xã Vũ Xá phối hợp cùng lực lượng bảo vệ ANTT cơ sở đi tuần tra ban đêm tại các khu vực nước lũ vừa rút.

Theo Thượng tá Đoàn Thế Phong, Phó trưởng Công an huyện Lục Nam, nhằm bảo đảm bình yên cho mọi người, mọi nhà trong những ngày mưa lũ và ngay sau khi nước rút, lực lượng công an trên địa bàn huyện phối hợp với các tổ bảo vệ ANTT của các thôn, tổ dân phố tăng cường bám nắm cơ sở, đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường, khu vực phức tạp, kịp thời bảo vệ tài sản của nhân dân; cảnh báo những nguy hiểm để người dân phòng tránh.

Điển hình như rạng sáng 9/9, trong lúc cùng đồng đội đi tuần tra, Thiếu tá Nguyễn Thành Công, Trưởng Công an xã Huyền Sơn phát hiện một chiếc xe máy của người dân để ở giữa cánh đồng thôn Vàng Ngọc. Đồng chí đã kịp thời đưa xe máy về nhà tổ trưởng tổ bảo vệ ANTT của thôn; đồng thời thông báo trên loa truyền thanh của xã, nhóm Zalo cộng đồng để tìm chủ nhân chiếc xe. Chiều hôm sau, một người dân xã Cương Sơn (cùng huyện) đã đến nhận lại chiếc xe. Được biết do vội chạy lũ nên chủ nhân đã bỏ quên chiếc xe ngoài đồng.

Hay như khoảng 23 giờ 50 phút ngày 12/9, khi tổ công tác của Công an huyện tuần tra trên đoạn đê hữu sông Lục Nam hướng từ Cống Mân đi cầu Cẩm Lý đến đoạn đê thuộc địa phận thôn Chản Đồng (Yên Sơn) thì phát hiện có 2 thanh niên đi chung trên một chiếc xe máy, đeo đèn pin trên đầu đang lùa 2 con trâu. Thấy có biểu hiện nghi vấn, tổ công tác đã dừng lại để xác minh, thấy vậy 2 đối tượng lập tức quay xe bỏ chạy. Do đối tượng phóng nhanh, trời tối, tổ công tác đã truy đuổi nhưng không kịp, hiện trường để lại 2 con trâu. Qua xác minh 2 con trâu là của gia đình ông Nguyễn Đức Tác, trú tại thôn Chản Đồng. Được biết, hộ ông Tác có 18 con trâu đang nuôi nhốt ở khu vực dưới chân đê. Vì bão, lũ bị ngập nước nên phải đưa về gần nhà nhốt tạm, chỉ quây bằng dây thép gai và cây tre, gỗ, không cắt cử người ngủ trông đàn trâu nên bị các đối tượng lợi dụng trộm cắp.

Trước đó, ngày 7/9, gia đình ông Trương Văn Bốn ở thôn Húi, xã Đan Hội bị kẻ gian đột nhập vào nhà trộm cắp một xe máy trị giá khoảng 8 triệu đồng; ngày 11/9, gia đình ông Nguyễn Văn Tuân ở thôn Bình An, xã Chu Điện bị kẻ gian đột nhập vào nhà trộm cắp một xe máy trị giá khoảng 10 triệu đồng. Trước sự việc trên, Công an huyện đã chỉ đạo lực lượng tập trung điều tra, xác minh. Kết quả, ngay trong ngày 11/9 đã điều tra làm rõ đối tượng Phạm Văn Nam, trú tại xã Tiến Dũng và Nguyễn Văn Trang, trú tại xã Đức Giang (cùng huyện Yên Dũng) lợi dụng thời tiết mưa bão để thực hiện hành vi trộm cắp 2 chiếc xe máy của gia đình ông Bốn và ông Tuân.

Có thể khẳng định, việc thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng công an huyện Lục Nam đã và đang góp phần phòng ngừa tội phạm, bảo đảm sự bình yên của nhân dân khi lũ dữ đi qua./.

Theo Báo Bắc Giang