Thứ bảy, 02/03/2024
(Thứ ba, 14/11/2023, 02:13 pm GMT+7)
Sáng 13/11/2023, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Lễ khai mạc Hội nghị cán bộ quản lý trại giam khu vực châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 41 - Việt Nam 2023 (Hội nghị APCCA 41). Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an đến dự và phát biểu chào mừng.
Dự phiên khai mạc có đại diện Đại sứ quán, cơ quan ngoại giao, các vị trưởng Đoàn đại biểu thành viên APCCA và các nước khách mời; đại diện các tổ chức quốc tế; bà Irene Morgan và Giáo sư Neil Morgan - Điều phối viên Hội nghị… 
 
Về phía Đoàn đại biểu và khách mời Việt Nam có các đồng chí: Đỗ Đức Hồng Hà, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội; Trung tướng Lê Minh Hùng, Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, Bộ Công an Việt Nam, Chủ tịch Hội nghị APCCA năm 2023; Thiếu tướng Trần Văn Thiện, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, Trưởng đoàn đại biểu Việt Nam; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương…
 
Toàn cảnh Hội nghị.
Toàn cảnh Hội nghị.
 
 
Bộ Công an Việt Nam rất coi trọng và đánh giá cao vai trò của Hội nghị cán bộ quản lý trại giam khu vực châu Á – Thái Bình Dương
 
Phát biểu chào mừng Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long khẳng định, Bộ Công an Việt Nam rất coi trọng và đánh giá cao vai trò của Hội nghị APCCA. Đây là diễn đàn có quá trình hơn 40 năm hình thành và phát triển, có đóng góp quan trọng trong việc nâng cao quan hệ hợp tác quốc tế về công tác quản lý trại giam, giáo dục cải tạo phạm nhân. Những hoạt động trao đổi, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm giữa các thành viên APCCA rất có ý nghĩa để các quốc gia, vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam nâng cao hiệu quả công tác quản lý, giáo dục phạm nhân, bảo đảm mục đích đề ra của việc chấp hành án phạt tù.
 
Thứ trưởng Nguyễn Văn Long phát biểu chào mừng Hội nghị.
Thứ trưởng Nguyễn Văn Long phát biểu chào mừng Hội nghị.

 

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long nhấn mạnh, tại Việt Nam, công tác quản lý, giáo dục phạm nhân được thực hiện theo nguyên tắc tuân thủ Hiến pháp, pháp luật bảo đảm tính nhân đạo xã hội chủ nghĩa, tôn trọng danh dự, nhân phẩm, quyền và lợi ích hợp pháp của phạm nhân; kết hợp giữa trừng trị và giáo dục cải tạo trong việc thi hành án... Những nguyên tắc trên được cụ thể hóa bằng nhiều chính sách cụ thể về giáo dục văn hóa, hướng nghiệp, dạy nghề, khám chữa bệnh cho phạm nhân; đặc xá, giảm án, tha tù trước thời hạn có điều kiện; các chính sách về tái hòa nhập cộng đồng, trong đó có chính sách ưu đãi cho vay tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù… Qua đó đã khuyến khích người bị kết án tù phấn đấu cải tạo tốt để sớm được trở về với gia đình, xã hội, hòa nhập với cộng đồng, không tái phạm tội. 
 
Mặc dù điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn nhưng Chính phủ và Bộ Công an Việt Nam đã có nhiều nỗ lực, cố gắng giành nguồn lực cần thiết để đầu tư cơ sở vật chất và các trang, thiết bị cho các Trại giam, đáp ứng yêu cầu quản lý, giáo dục phạm nhân theo quy định của pháp luật.
 
Đoàn đại biểu Việt Nam dự Hội nghị.
 
 
Thứ trưởng Nguyễn Văn Long mong muốn, các đại biểu dự Hội nghị tích cực trao đổi, chia sẻ thông tin và đưa ra những giải pháp mang tính khả thi, vận dụng phù hợp với thực tiễn, đặc điểm tình hình của các nước thành viên; nhằm không ngừng nâng cao hiệu quả và chất lượng công tác quản lý trại giam, giáo dục cảm hóa phạm nhân, giúp họ sớm trở về với gia đình, hòa nhập tốt với cộng đồng và xã hội; góp phần ngăn ngừa, giảm bớt tội phạm, tạo môi trường xã hội lành mạnh cho sự phát triển của mỗi nước và của khu vực.
 
Hướng tới một hệ thống quản lý trại giam mang giá trị nhân văn hơn
 
Tại Hội nghị, bà Shie Yong Lee, Cục trưởng Cục Trại giam Singapore, đại diện nước chủ nhà Hội nghị APCCA năm 2022 nhấn mạnh, trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, mỗi một quốc gia có một mô hình riêng, được quản lý theo khuôn khổ pháp luật riêng của mỗi quốc gia với nền văn hoá đặc trưng... Mỗi một quốc gia ở đây mặc dù có sự khác biệt nhưng cũng khá tương đồng với các trại giam, cũng như hệ thống quản lý trại giam. Tất cả chúng ta đều chia sẻ một mục tiêu chung là làm sao hướng tới một hệ thống quản lý trại giam mang giá trị nhân văn hơn.
 
Bà Shie Yong Lee, Cục trưởng Cục Trại giam Singapore, đại diện nước chủ nhà Hội nghị APCCA năm 2022 phát biểu tại Hội nghị.
 
 
Do đó, trại giam cần tiếp tục trở thành nơi an toàn dành cho các phạm nhân cũng như các nhân viên, đội ngũ quản lý trại giam. Quan trọng hơn cả là thúc đẩy việc tái hoà nhập xã hội cũng như tăng cường niềm tin của người dân đối với việc quản lý trại giam...
 
Việc giáo dục cải tạo phạm nhân, giúp đỡ họ tái hòa nhập cộng đồng đóng vai trò quan trọng, xuyên suốt trong hoạt động thi hành án phạt tù
 
Trình bày diễn văn khai mạc, Trung tướng Lê Minh Hùng cho biết, chủ đề của Hội nghị APCCA 41 là “Tạo dựng giá trị nhân văn, niềm tin và đoàn kết trong công tác trại giam”. Chủ đề đã thể hiện rõ trách nhiệm, sự chủ động của APCCA trước những thách thức của khu vực trong bối cảnh mới, phù hợp với xu thế chung của thế giới và điều kiện của mỗi thành viên APCCA hiện nay. Theo đó, bên cạnh việc bảo đảm thực hiện nghiêm minh các chế tài xử lý của cơ quan thực thi pháp luật, việc giáo dục cải tạo phạm nhân, giúp đỡ họ tái hòa nhập cộng đồng cũng đóng vai trò quan trọng, xuyên suốt trong hoạt động thi hành án phạt tù.
 
Trung tướng Lê Minh Hùng trình bày diễn văn khai mạc.
 
 
Hội nghị APCCA 41 diễn ra từ ngày 12 - 16/11/2023 tại Thủ đô Hà Nội và tỉnh Quảng Ninh. Các chương trình nghị sự của Hội nghị gồm 06 cuộc họp, 05 phiên tham luận chuyên đề và các hoạt động bên lề: Tham quan thực tế tại 02 trại giam của Việt Nam (trại giam Quảng Ninh và trại giam Thanh Xuân, Hà Nội). Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng bố trí để các đại biểu, khách mời tham quan một số địa danh, thắng cảnh ở Hà Nội và Quảng Ninh. 
 
Đoàn đại biểu các nước tham dự Hội nghị.
 
 
Hội nghị  APCCA 41 được tổ chức với mong muốn giới thiệu rộng rãi với các bạn về đất nước, văn hóa, con người và thành quả công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Đồng thời củng cố và thúc đẩy mối quan hệ gắn kết giữa các thành viên trong khu vực, thể hiện tinh thần chủ động, sẵn sàng hợp tác vì sự ổn định, phát triển bền vững của diễn đàn Cán bộ quản lý trại giam khu vực châu Á - Thái Bình Dương…
 
Thứ trưởng Nguyễn Văn Long cùng các đại biểu dự khai mạc Hội nghị.
 

*Ngay sau Lễ khai mạcđã diễn ra phiên họp toàn thể lần thứ Nhất và phiên tham luận Chuyên đề của Hội nghị.
 
Toàn cảnh phiên họp toàn thể lần thứ Nhất.
Toàn cảnh phiên họp toàn thể lần thứ Nhất.

 

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Công an

Ý kiến
Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Hỗ trợ người dân, doanh nghiệp