Thứ hai, 15/07/2024
(Thứ năm, 06/06/2024, 03:45 pm GMT+7)

Thời gian qua, các đối tượng lợi dụng kẽ hở của pháp luật tháo rời súng thành các chi tiết, cụm chi tiết linh kiện để vận chuyển trái phép, lắp ráp thành súng sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau hoặc gây án.

Từ đầu năm 2024 đến nay, Công an các đơn vị, địa phương trong tỉnh đã phát hiện, kiểm tra, xử lý 18 vụ/18 đối tượng có hành vi vận chuyển, tàng trữ trái phép linh kiện lắp ráp súng hơi, vũ khí tự chế, thu giữ 11 khẩu súng, 430 linh kiện lắp ráp súng, 1.619,5 kg đạn chì; ra quyết định xử lý hình sự 01/01 đối tượng; xử phạt vi phạm hành chính số tiền 215 triệu đồng.

Để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này, Công an tỉnh Bắc Giang khuyến cáo đối với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải và Nhân dân:

Chấp hành nghiêm các quy định của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Không sản xuất, chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép, không tiếp tay, giúp sức cho các hành vi vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

Khi phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ thì báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc chính quyền địa phương để có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời. Các doanh nghiệp vận tải chỉ đạo lái xe trước khi nhận hàng gửi phải kiểm tra và yêu cầu người người hàng ghi rõ địa chỉ, số điện thoại.

(Ảnh minh họa)

Khuyến cáo các tổ chức, cá nhân hiện đang tàng trữ vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ trái phép, tự giác đến cơ quan Công an để giao nộp; các trường hợp vi phạm, khi bị phát hiện sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật./.

Trung Kiên - Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH.

Ý kiến
Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Hỗ trợ người dân, doanh nghiệp