Thứ sáu, 26/04/2024
(Thứ hai, 13/03/2023, 11:00 am GMT+7)

Trên các báo đài thường xuyên cảnh báo người dân nâng cao cảnh giác với những thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua các trang mạng xã hội, tuy nhiên vẫn nhiều người mắc bẫy. Mới đây, nhiều nạn nhân đã bị trang fanpage “Bảo hiểm xã hội” lừa đảo lên tới hàng trăm triệu đồng.

Cần rút BHXH trước thời hạn, người phụ nữ này đã lên mạng và chủ động nhắn tin vào fanpage “Bảo hiểm xã hội” để nhờ tư vấn, hỗ trợ rút số tiền 202 triệu đồng. Tuy nhiên, để rút số tiền trên thì chị được tư vấn phải nạp tổng cộng 109 triệu đồng vào tài khoản mà fanpage “Bảo hiểm xã hội” cung cấp. Tiền vừa nạp xong thì tài khoản của chị cũng bị đối tượng chặn liên lạc ngay lập tức.

Đánh vào tâm lý muốn giải quyết bảo hiểm nhanh, thủ tục đơn giản, chi phí thấp…các đối tượng cũng vẽ ra nhiều kịch bản với những thủ đoạn hết sức tinh vi, mỗi khách hàng, các đối tượng lại sử dụng những chiêu thức khác nhau, mục đích cuối cùng vẫn là lừa đảo những số tiền lớn hơn số tiền ban đầu.

Đây không phải lần đầu tiên xuất hiện tình trạng các Fanpage Facebook giả mạo cơ quan BHXH hoặc cán bộ cơ quan BHXH để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân. Trước đó, tại một số địa phương như TP. Hồ Chí Minh, An Giang… cũng đã xảy ra những vụ lừa đảo tương tự.

Bên cạnh đó, nhiều đối tượng còn yêu cầu người lao động cung cấp quá trình đóng BHXH trên ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số”, để tính số tiền hưởng trợ cấp thất nghiệp, BHXH một lần… Sau đó, các đối tượng sẽ tư vấn, hứa giúp người lao động làm thủ tục giải ngân nhanh và thu phí 5% giá trị BHXH, tuy nhiên bảo hiểm không những không được giải quyết, mà người dân bị mất toàn bộ tiền đã nạp trước đó.

Có thể thấy lừa đảo qua mạng xã hội không phải là thủ đoạn mới, nhưng các đối tượng hoạt động ngày càng tinh vi hơn. Để tránh rơi vào bẫy của những đối tượng lừa đảo, bên cạnh sự vào cuộc của lực lượng chức năng thì mỗi người dân cũng cần nâng cao ý thức, tự bảo vệ bản thân, tài sản trước những tình huống lừa đảo có thể xảy ra, không nên giao dịch qua mạng xã hội, hãy đến trực tiếp các cơ quan, đơn vị để được hỗ trợ và làm việc trực tiếp, có như vậy mới hạn chế tối đa các vụ việc lừa đảo như thời gian qua.

Theo ANTV