Thứ sáu, 03/05/2024
(Thứ tư, 13/03/2024, 07:59 pm GMT+7)

Qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Công an xã Phong Vân, huyện Lục Ngạn phát hiện khoảng 20 giờ 40 phút ngày 24/02/2024, ông L.V.H trú tại xã Phong Vân, huyện Lục Ngạn sử dụng tài khoản facebook cá nhân có tên hiển thị “L.H” đăng tải, chia sẻ bài viết có nội dung sai sự thật, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cấp ủy, chính quyền xã Phong Vân, huyện Lục Ngạn. Bài viết đã gây dư luận không tốt trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Đến khoảng 21 giờ 00 phút cùng ngày, bài viết đã có 37 lượt thích, 60 bình luận, 19 lượt chia sẻ bài viết của ông L.V.H trên facebook và bản thân ông L.V.H cũng nhận thấy nội dung bài đăng của mình là chưa rõ ràng, nội dung đăng tải xúc phạm đến cấp ủy, chính quyền xã Phong Vân, vi phạm pháp luật nên ông L.V.H đã tự động xoá bài đăng trên facebook cá nhân của mình, đến nay không còn bài đăng trên nữa.

Buổi sáng ngày 25/02/2024, ông L.V.H đã chủ động đến Công an xã Phong Vân trình bày đầy đủ, thành khẩn về vi phạm của mình, nhận thức rõ về tính chất, mức độ, hậu quả do hành vi của mình gây ra và cam kết không tái phạm.

Ảnh: Ông L.V.H làm việc tại Công an xã Phong Vân

Ngay sau đó, Công an xã Phong Vân đã tiến hành xác minh, làm rõ vụ việc, lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông L.V.H về hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân” theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 101, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 14/2022/NĐ-CP ngày 27/01/2022 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03 tháng 02 năm 2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử và Nghị định số 119/2020/NĐ-CP ngày 07 tháng 10 năm 2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, hoạt động xuất bản.

Ngày 29/02/2024, Công an huyện Lục Ngạn đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông L.V.H về hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân” bằng hình thức phạt tiền, với số tiền phạt 5 triệu đồng. Ngay trong ngày, ông L.V.H đã nghiêm túc chấp hành nộp phạt theo quy định.

Vụ việc nêu trên một lần nữa là hồi chuông cảnh báo với mỗi cá nhân, tổ chức trong việc chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, đặc biệt là việc cung cấp, đăng tải, chia sẻ thông tin trên môi trường không gian mạng. Đồng thời, Công an huyện Lục Ngạn khuyến khích các cá nhân, tổ chức kịp thời ghi nhận, phản ánh về cơ quan có thẩm quyền mọi hành vi vi phạm pháp luật để xử lý nghiêm minh, tạo sức răn đe chung, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

T/g: CAHLNg./.