Thứ năm, 09/05/2024
(Thứ sáu, 26/04/2024, 04:05 pm GMT+7)

Thực hiện công tác tái hoà nhập cộng đồng trong những năm qua, Công an huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang đã tích cực, chủ động tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương triển khai các biện pháp tiếp nhận, quản lý, giáo dục giúp đỡ người hết thời hạn chấp hành án phạt tù. Qua đó từng bước giúp họ xoá đi những lỗi lầm trong quá khứ, quyết tâm làm lại cuộc đời trở thành công dân có ích cho gia đình và xã hội. Chấp hành xong bản án 03 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đầu tháng 9/2021 anh Đ. B. Th ở thôn Bằng, xã Nghĩa Hoà, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang trở về địa phương; về quê anh Th rất hoang mang, mặc cảm vì không có công ăn việc làm, phần vì sợ cộng đồng xa lánh, anh tự nhủ phải tìm kiếm việc làm để nuôi sống bản thân, giúp đỡ gia đình và để chứng minh cho mọi người thấy mình đã nhận ra sai lầm và thay đổi. Từ sự hỗ trợ, động viên của gia đình và chính quyền địa phương, đầu năm 2022 anh Th thành lập công ty sửa chữa, lắp đặt máy may công nghiệp. Hiện 04 lao động làm việc trong doanh nghiệp của anh có mức thu nhập từ 7 – 8tr đồng/tháng, anh Đ. B. Th chia sẻ trong cuộc sống ai cũng có lúc phạm sai lầm tuy nhiên điều quan trọng là mình phải biết được sai lầm ấy để phấn đấu vươn lên. “Cuộc đời con người ai cũng có lầm lỡ và quan trọng nhất là gia đình. Muốn làm được như vậy, một là phải có sự quyết tâm hai là có sự động viên, giúp đỡ của gia đình và chính quyền địa phương giúp mình loại bỏ mặc cảm của bản thân với cộng đồng để cố gắng phấn đấu làm ăn đi lên”.

Công ty sửa chữa, lắp đặt máy may công nghiệp của anh Đ. B. Th

Trên địa bàn huyện Lạng Giang hiện có 283 trường hợp người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, để đảm bảo việc tái hoà nhập cộng đồng cho các công dân này, Công an huyện Lạng Giang đã tham mưu cho UBND huyện xây dựng và triển khai đề án “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tái hoà nhập cộng đồng giai đoạn 2021 – 2025”. Định kỳ Công an huyện lập danh sách đối với những người chấp hành xong án phạt tù đưa vào diện quản lý, giáo dục, giúp đỡ, hỗ trợ họ bằng cách hướng dẫn đăng ký cư trú, cấp căn cước công dân hướng dẫn thủ tục xin cấp lý lịch tư pháp và các thủ tục hành chính khác.

Đồng chí Nguyễn Địch Hùng cho biết: Thời gian qua Công an huyện đã phối hợp với UBND, Mặt trận tổ quốc và các ban, ngành, đoàn thể địa phương xây dựng và duy trì hoạt động 21 mô hình tái hoà nhập cộng đồng, giới thiệu, tư vấn tìm kiếm việc làm cho 8 người chấp hành xong án phạt tù vào làm việc trong các cơ sở sản xuất kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho người chấp hành xong án phạt tù có công ăn việc làm ổn định cuộc sống giảm nguy cơ tái phạm.

Cùng với lực lượng Công an, chính quyền các xã, thị trấn, các tổ chức đoàn thể đã có các biện pháp thiết thực để giúp đỡ những người chấp hành xong hình phạt tù trở về địa phương. Hội Liên hiệp phụ nữ huyện giúp đỡ 04 trường hợp vay 55 triệu đồng để phát triển kinh tế; Huyện Đoàn Lạng Giang phối hợp với lực lượng Công an tổ chức thăm hỏi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của thanh niên có quá khứ lầm lỗi, tư vấn lên kế hoạch giúp đỡ 12 người. Ông Trương Quang Sơn - Giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội huyện Lạng Giang cho biết: Thực hiện chính sách tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù, từ tháng 10/2023 đến nay Phòng giao dịch đã cho 31 trường hợp vay số tiền 3,1 tỷ đồng để giải quyết việc làm, phát triển kinh tế.

Ông Trương Quang Sơn cũng cho biết: Người chấp hành xong án phạt tù chủ yếu được cho vay theo chương trình giải quyết việc làm, hỗ trợ việc làm, tạo việc làm như mở của hàng, dịch vụ, sửa chữa, sản xuất. Qua công tác kiểm tra chúng tôi nhận thấy rằng người chấp hành xong án phạt tù sử dụng vốn đúng mục đích và phát huy hiệu quả nguồn vốn.

Với sự nỗ lực của các cấp uỷ, chính quyền, tổ chức xã hội đặc biệt là vai trò nòng cốt của lực lượng Công an, công tác tái hoà nhập cộng đồng ở huyện Lạng Giang đã thu được những kết quả quan trọng. Tỷ lệ tái phạm đối với người chấp hành xong án phạt tù trên địa bàn huyện đã giảm theo từng năm. Nếu như năm 2022 trên địa bàn huyện có 14 người tái phạm chiếm 4,7%, thì năm 2023 số tái phạm là 06 người chiếm 2% và 03 tháng đầu năm nay, số tái phạm chỉ còn 01 người chiếm 0,2%./.

Công an huyện Lạng Giang.