Chủ nhật, 14/07/2024
(Thứ ba, 11/06/2024, 09:48 am GMT+7)

Trong hai ngày 04 - 05/6, UBND huyện Hiệp Hòa tổ chức hội nghị tập huấn các kỹ năng số cơ bản dành cho thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng (CNSCĐ) trên địa bàn huyện.

Công an huyện Hiệp Hòa tham dự buổi tập huấn cùng với đại diện các đơn vị Trung tâm kinh doanh VNPT – Bắc Giang; các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên Phòng Văn hóa và Thông tin huyện; lãnh đạo VNPT Hiệp Hòa, Trung tâm Viettel Hiệp Hòa.

Đại diện lãnh đạo các đơn vị tham dự chương trình tập huấn

Tại buổi tập huấn, các báo cáo viên của Công an huyện; Trung tâm VNPT Bắc Giang; trung tâm Viettel Hiệp Hòa trực tiếp truyền đạt các kiến thức cơ bản về nâng cao kỹ năng số như: Cài đặt ứng dụng đăng ký tài khoản, kỹ năng tương tác thông tin chính thống và bảo vệ an toàn trên không gian mạng, kỹ năng sử dụng các nền tảng số, khai thác dịch vụ số, thanh toán số, chữ ký số và kỹ năng đăng ký tài khoản định danh điện tử VneID… đồng thời hướng dẫn 05 kỹ năng số cơ bản gồm: Sử dụng dịch vụ công trực tuyến; Mua sắm trực tuyến; Thanh toán trực tuyến; Tự bảo vệ mình trên không gian mạng; Sử dụng nền tảng số khác; Hướng dẫn đăng ký dịch vụ ký số từ xa qua app, cách ký số khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến; thanh toán không dùng tiền mặt…

Về nội dung bảo vệ an toàn trên không gian mạng, báo cáo viên của Công an huyện Hiệp Hòa cho biết, thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước nói chung và địa bàn huyện Hiệp Hòa nói riêng, xuất hiện nhiều hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân, với thủ đoạn tinh vi, đặc biệt là lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng internet, mạng viễn thông với diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng.

Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm, đồng thời nâng cao cảnh giác trước các chiêu trò của đối tượng lừa đảo qua không gian mạng, người dân cần chú ý một số biện pháp phòng tránh như sau:

- Cơ quan Công an, kiểm sát, tòa án không làm việc hoặc yêu cầu người dân cung cấp thông tin qua điện thoại.

- Cơ quan Công an chỉ hỗ trợ kích hoạt định danh điện tử trực tiếp cho người dân, không hướng dẫn kích hoạt qua gọi điện thoại.

- Chỉ cài đặt ứng dụng VNeID từ nguồn chính thống trên App Store (đối với hệ điều hành IOS) và CH Play (đối với hệ điều hành Android), chỉ thực hiện kích hoạt tài khoản trên ứng dụng VNeID hoặc địa chỉ http://vneid.gov.vn. Tuyệt đối không cài đặt, kích hoạt ứng dụng từ các nguồn khác.

- Không chia sẻ thông tin tài khoản định danh điện tử (mật khẩu ứng dụng; mật khẩu tài khoản…) cho người khác. Chỉ cung cấp thông tin trên ứng dụng cho cơ quan chức năng có thẩm quyền khi làm việc trực tiếp và có yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

- Không bật chế độ cài đặt các ứng dụng từ nguồn không xác định trên điện thoại di động hoặc cài đặt các ứng dụng, phần mềm không rõ nguồn gốc có nguy cơ mất an toàn thông tin. Tuyệt đối không cấp quyền truy cập vào danh bạ, tin nhắn, định vị, thư mục ảnh cho các ứng dụng lạ, không chính thống.

- Nếu phát hiện bị lừa đảo, người dân cần trình báo ngay với cơ quan Công an gần nhất để được hướng dẫn xử lý theo quy định.

Đồng chí Nguyễn Văn Cường - Báo cáo viên Công an huyện Hiệp Hòa hướng dẫn các kỹ năng bảo vệ an toàn trên không gian mạng

Thông qua Hội nghị tập huấn, thành viên các Tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn huyện được trang bị kiến thức,  phổ cập 5 kỹ năng cơ bản để cài đặt thành thạo và nắm chắc cách sử dụng các nền tảng số. Từ đó, triển khai có hiệu quả nền tảng số, công nghệ số đến từng ngõ ngách, giúp người dân được tiếp cận công nghệ theo cách đơn giản nhất; góp phần thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số và hoàn thành tốt các chỉ tiêu mà UBND huyện đề ra trong năm 2024.

Công an huyện Hiệp Hòa

Ý kiến
Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Hỗ trợ người dân, doanh nghiệp