Chủ nhật, 03/03/2024
(Thứ ba, 14/11/2023, 09:32 am GMT+7)

Đi đôi với việc quản lý, giáo dục, cảm hóa, công tác hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân được Đảng uỷ - Lãnh đạo Trại Tạm giam Công an tỉnh Bắc Giang luôn quân tâm, chú trọng. Nhằm trang bị cho phạm nhân những kiến thức, kỹ năng và chiếc "cần câu" để thắp sáng trong họ niềm hy vọng trở về, vững tin tái hòa nhập với cuộc sống, làm lại cuộc đời.
Thời gian qua, công tác tổ chức cho phạm nhân tăng gia sản xuất, dạy nghề, hướng nghiệp luôn được Đảng uỷ - Lãnh đạo Trại Tạm giam quan tâm. Căn cứ vào độ tuổi, sức khỏe, giới tính, mức án, tính chất, mức độ hành vi phạm tội và nguyện vọng, hoàn cảnh của từng phạm nhân, Trại Tạm giam phân loại, bố trí từng phạm nhân theo học các ngành nghề phù hợp khác nhau như: chăn nuôi, trồng trọt, đồ gỗ thủ công mỹ nghệ, làm điện tử và tóc giả…


Ảnh: Qua công tác tổ chức hướng nghiệp, dạy nghề, hầu hết phạm nhân
đã nêu cao được ý thức tự giác yêu lao động

 Trại Tạm giam Công an tỉnh Bắc Giang đã chủ động liên kết, phối hợp với các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tổ chức hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân… Thông qua việc tổ chức lao động, tăng gia sản xuất, hướng nghiệp và dạy nghề, hầu hết phạm nhân đã nêu cao được ý thức tự giác trong lao động, yêu lao động, trân trọng và biết cách sử dụng tiết kiệm thành quả lao động, yên tâm tư tưởng học tập, cải tạo, tích cực học hỏi tiếp thu kỹ năng nghề nghiệp, nâng cao tay nghề.


Ảnh: Cán bộ quản giáo Trại Tạm giam và nhân viên Công ty Ladyhair VietNam
hướng dẫn, dạy nghề cho phạm nhân

Bằng kết quả lao động, đời sống vật chất, tinh thần của phạm nhân cũng được cải thiện khi họ được hưởng một phần thành quả lao động của mình. Đặc biệt, chính quá trình lao động, học nghề mang lại hứng thú, niềm vui, hy vọng, giúp họ khám phá và phát huy những thế mạnh của bản thân, hiểu đúng giá trị bản thân mình mà trước đây, vì hành xử lệch lạc đã bỏ qua. Giờ đây, khi chăm chỉ lao động, họ biết trân trọng thành quả lao động của mình và của người khác.
 Mặc dù diễn biến tình hình tội phạm ngày càng phức tạp, có nhiều tác động đến công tác thi hành án phạt tù, song tập thể Cấp uỷ - Lãnh đạo Trại Tạm giam Công an tỉnh Bắc Giang đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, giáo dục cảm hoá và hướng nghiệp, dạy nghề đảm bảo chế độ chính sách cho phạm nhân, đồng thời trang bị kiến thức, kỹ năng thuận lợi cho họ tái hoà nhập cộng đồng không tái phạm tội, góp phần giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội…

Ban biên tập

Ý kiến
Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Hỗ trợ người dân, doanh nghiệp