Thứ hai, 24/06/2024
(Thứ sáu, 03/11/2023, 07:20 pm GMT+7)

Khoảng 11h ngày 03/11/2023, ông Nguyễn Văn Xuân, sinh năm 1960, trú tại thôn Tự Trên, xã Hương Lạc, huyện Lạng Giang nhận được cuộc gọi từ số điện lạ và thông báo với nội dung “ông Xuân đã vay 50.000.000 đồng ở ngân hàng, nay đã quá hạn trả và yêu cầu ông Xuân phải chuyển trả số tiền trên nếu không sẽ bị Công an và Toà án bắt giam”. Trước đó, ông Xuân đã được Công an xã tuyên truyền về các phương thức, thủ đoạn của loại tội phạm lừa đảo trên không gian mạng nên đã  kịp thời đến trình báo sự việc trên. Sau khi được đồng chí Trưởng Công an xã tuyên truyền và nhận định đây là thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo trên không gian mạng thì ông Xuân đã nhận thức được và không chuyển tiền cho các đối tượng trên. Qua đó, ông Xuân đã viết thư cảm ơn lực lượng Công an xã Hương Lạc và Công an huyện Lạng Giang đã tuyên truyền giúp ông tránh được thiệt hại không đáng có.

Thư cảm ơn của ông Nguyễn Văn Xuân gửi đến Công an xã Hương Lạc, Công an huyện Lạng Giang

Cũng trong ngày, Công an xã Hương Lạc tiếp tục tuyên truyền, ngăn chặn kịp thời chị Hoàng Thị Thanh Tâm, sinh năm 1994, trú tại thôn Ống, xã Hương Lạc, huyện Lạng Giang chuyển tiền cho đối tượng lừa đảo trên không gian mạng. Với thủ đoạn giả danh là nhân viên ngân hàng, các đối tượng lừa đảo đã yêu cầu chị Tâm cung cấp thông tin cá nhân, thẻ ngân hàng, mã OTP... tuy nhiên, chị Tâm đã được Công an xã tuyên truyền và gửi thư kêu gọi nên đã có ý thức cảnh giác, trình báo cơ quan Công an kịp thời nên không có sự việc đáng tiếc xảy ra.

Chị Hoàng Thị Thanh Tâm trình đến trình báo sự việc Công an Hương Lạc

Trước đó, Công an huyện đã triển khai in gần 70.000 Thư kêu gọi “Toàn dân tích cực giam gia phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng” tuyên truyền các thủ đoạn và biện pháp phòng tránh đối với loại tội phạm này; chỉ đạo lực lượng Công an xã tuyên truyền và gửi thư cho từng hộ dân trên địa bàn huyện, qua đó, đã nâng cao ý thức cảnh giác và nhận thức của người dân, giảm thiểu nhiều vụ việc liên quan đến hoạt động lừa đảo trên không gian mạng.

Qua sự việc trên, cơ quan Công an đề nghị người dân cần nâng cao cảnh giác, không chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân, mã OTP cho các đối tượng lạ tự xưng là “Công an, Toà án, Viện kiểm sát, nhân viên ngân hàng...”. Khi nhận được các tin nhắn, cuộc gọi như trên, người dân cần bình tĩnh và trình báo cơ quan Công an gần nhất để được hướng dẫn, hỗ trợ giải quyết./.

Công an huyện Lạng Giang.

Ý kiến
Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Hỗ trợ người dân, doanh nghiệp