Thứ hai, 15/07/2024
(Chủ nhật, 09/06/2024, 07:06 pm GMT+7)

      Theo thông tin được quảng cáo, Skyway là một dự án về phát triển vận tải tàu điện trên cao, đang tiến hành các hoạt động huy động vốn thông qua việc chào bán “cổ phiếu” của “tập đoàn” này; chủ tịch của Skyway là ông Anatony Unitsky; trụ sở chính hiện đặt tại thành phố Minsk, Belarus. Skyway kêu gọi tham gia đầu tư bằng hai hình thức chính: mua, nắm giữ “cổ phiếu” của Skyway; trở thành đối tác của Skyway, giới thiệu nhà đầu tư khác và kiếm được tiền hoa hồng, giới thiệu được càng nhiều người thì cấp bậc trong hệ thống càng cao và tỷ lệ % hoa hồng cũng càng lớn… qua đó, thúc đẩy tính vụ lợi của người tham gia đầu tư.

      Trên thế giới, một số quốc gia như Lithuania, Estonia, Bỉ… đã có những cảnh báo về dấu hiệu trái pháp luật, đặc điểm lừa đảo giống mô hình kim tự tháp đối với hoạt động huy động vốn của Skyway, đồng thời khuyến cáo người dân không tham gia. Tại Việt Nam, cũng đã có nhiều cảnh báo của cơ quan Nhà nước về việc mua cổ phần của Skyway tại Việt Nam khi chưa được các cơ quan quản lý Nhà nước cấp phép, có dấu hiệu vi phạm pháp luật (theo quy định, một tổ chức nước ngoài muốn chào bán chứng khoán ra công chúng tại Việt Nam phải được sự cấp phép của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước). Bên cạnh đó, Cục An ninh kinh tế, Bộ Công an cũng đã có bài viết cảnh báo trên trang thông tin điện tử của Báo Công an Nhân dân với tiêu đề “Lật tẩy phương thức kinh doanh đa cấp Skyway nhằm lừa đảo tài sản” (https://cand.com.vn/Ban-tin-113/lat-tay-phuong-thuc-kinh-doanh-da-cap-skyway-nham-lua-dao-tai-san-i670476/) nhằm khuyến cáo, phổ biến cho người dân về những nguy cơ, dấu hiệu của lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi tham gia đầu tư vào “dự án” này.

Tại nhiều quốc gia trên thế giới đã có những cảnh báo về hoạt động của Skyway

      Thời gian vừa qua, tại một số huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Bắc Giang cũng đã xuất hiện hoạt động giới thiệu, quảng bá, kêu gọi đầu tư vào “Skyway”. Một số đối tượng đang tích cực tuyên truyền, quảng bá để kêu gọi, huy động người tham gia; hình thức tuyên truyền chủ yếu là gửi tài liệu qua zalo, facebook, chat room hoặc tiếp xúc, gặp gỡ riêng để tư vấn,; tổ chức các hội nghị, hội thảo... (trong đó, có hội nghị đã bị Công an thị xã Việt Yên xử phạt vi phạm hành chính do vi phạm trong lĩnh vực văn hoá và quảng cáo). Mặt khác, dù đã nhiều lần được cam kết, hứa hẹn, tuy nhiên cho đến nay, “cổ phiếu” của Skyway vẫn chưa được lên sàn chứng khoán; những người tham gia đầu tư vào Skyway đều chưa nhận được tiền lãi, cổ tức….

      Hoạt động của Skyway chưa được các cơ quan quản lý Nhà nước tại Việt Nam cấp phép hoạt động; các giao dịch, thao tác trên hệ thống của người tham gia Skyway đều thông qua mạng Internet. Do vậy, trong trường hợp phát sinh tranh chấp, rủi ro, người tham gia sẽ không được bảo đảm về mặt pháp lý; thậm chí có nguy cơ bị lộ, lọt, mua bán thông tin cá nhân hoặc các đối tượng sẽ khoá, xoá dữ liệu hệ thống để chiếm đoạt tiền của người tham gia đầu tư.

      Vì vậy, để phòng ngừa rủi ro, đảm bảo quyền lợi và thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật, đề nghị người dân khi có ý định tham gia vào các hoạt động góp vốn, đầu tư, kinh doanh theo phương thức đa cấp… thì cần nghiên cứu, tìm hiểu, đánh giá kỹ các vấn đề liên quan pháp lý, tính xác thực của doanh nghiệp, sản phẩm, tránh việc bị các đối tượng lợi dụng tiến hành các hành vi vi phạm pháp luật, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ảnh hưởng tới tình hình an ninh, trật tự tại địa phương...

Phòng An ninh kinh tế

 

Ý kiến
Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Hỗ trợ người dân, doanh nghiệp