Thứ bảy, 25/05/2024
(Thứ tư, 17/04/2024, 02:22 pm GMT+7)

Trong những năm gần đây, lợi dụng nhu cầu tìm kiếm việc làm của người dân, nhiều đối tượng, công ty không có khả năng để đưa người lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc, nhưng bằng mọi chiêu trò, những kẻ lừa đảo này vẫn khiến rất nhiều người dân nhẹ dạ cả tin “sập bẫy” để đi theo con đường “xuất khẩu lao động chui”.

Lời mời “việc nhẹ - lương cao”

Cuối năm 2023, Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đã tiếp nhận đơn của ông Trần Văn Chiến, sinh năm 1971, trú tại thôn Lam Sơn, xã Triệu Đề, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc tố cáo đối tượng Trương Thị Thơm, sinh năm 1997, trú tại Chung cư Diamon Hill, phường Xương Giang, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang có hành vi lừa đưa con trai của ông Chiến là anh Trần Văn Tiến (sinh năm 1992) sang Thái Lan lao động, sau đó anh Tiến bị Thơm cùng các đối tượng khác đưa đến Myanma để lao động bất hợp pháp. Tại đây, anh Tiến bị các đối tượng người Trung Quốc giam giữ, đánh đập, ép làm các công việc lừa đảo qua mạng internet, hiện chưa về được Việt Nam.

Trước đó, vào đầu tháng 02/2023, anh Tiến thấy Thơm có đăng bài tuyển người đi làm việc tại Thái Lan qua bài viết trên trang Facebook cá nhân “Cô Cám” với lời mời chào đầy hứa hẹn. Anh Tiến đã chủ động liên hệ với Thơm để được tư vấn về công việc. Qua trao đổi, Thơm tư vấn anh Tiến sẽ làm công việc tư vấn khách hàng đầu tư tài chính với mức lương 20 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên anh Tiến phải đặt cọc 30 triệu đồng, thời gian thử việc 3 tháng. Chỉ cần làm việc 1 năm, công ty sẽ trả toàn bộ chi phí đi lại và hoàn tiền cọc. Nếu chưa hết thời gian 1 năm mà muốn về thì lao động sẽ phải trả toàn bộ chi phí này và mất số tiền cọc.

Nhận thấy “việc nhẹ - lương cao” lại được hứa hẹn đủ thứ đãi ngộ, anh Tiến không mảy mảy nghi ngờ, đồng ý sang Thái Lan cùng Thơm.

Ngoài anh Tiến, còn có 3 người khác cũng liên hệ với Thơm xin được tư vấn việc làm là: Lê Minh Khanh, sinh năm 1988; Trương Văn Hùng, sinh năm 1998 và Lê Văn Huy, sinh năm 1999, cùng trú tại Lục Nam, Bắc Giang. Do có nhu cầu tìm việc làm lại thấy mức lương quá “hấp dẫn”, đối tượng lại vẽ ra viễn cảnh công việc đơn giản, nhẹ nhàng để đánh vào tâm lý nhẹ dạ, cả tin của những “con mồi”. Thế rồi chính những lời mời chào ngon ngọt ấy lại khiến cả 4 người bị “sập bẫy” lúc nào không hay.

Sập bẫy

Để đưa được các lao động nhập cảnh vào Thái Lan lao động chui, Trương Thị Thơm đã tổ chức cho 4 người trên nhập cảnh dưới hình thức khách du lịch. Để bảo đảm qua mắt được lực lượng chức năng, Trương Thị Thơm đã liên hệ với đối tượng tên Hoan (sinh năm 1989, trú tại TP. Lâm Đồng, tỉnh Lâm Đồng) để thuê Hoan đặt vé máy bay, mua bảo hiểm du lịch và đặt phòng khách sạn. Thơm hứa hẹn với 4 người lao động trên sẽ lo toàn bộ chi phí nhập cảnh vào Thái Lan, nhưng riêng chi phí bảo hiểm du lịch (khoảng từ 01 đến 02 triệu đồng/khách hàng) sẽ được tính vào chi phí người lao động phải chịu.

Ngày 20/02/2023, Thơm thuê tài xế đưa 4 người trên ra sân bay Nội Bài. Trước khi đi, Thơm nhắn tin cho họ mã cos vé máy bay, mã cos khách sạn, mã cos bảo hiểm du lịch và 300USD tiền để chứng minh tài chính. Đối tượng cũng không quên dặn nếu có ai hỏi thì phải bảo là đi Thái Lan du lịch sau đó sử dụng các giấy tờ, tiền Thơm đưa để làm thủ tục tại quầy.

Khi nhập cảnh được vào Thái Lan, họ được Thơm bố trí đưa đến 1 khách sạn không rõ địa chỉ nghỉ lại một đêm. Nhưng chỉ đến sáng hôm sau, họ đã được đón và đưa vượt biên trái phép qua biên giới Myanma.

Ở nơi xa xứ, không biết tiếng, không thạo đường, họ được đưa vào một khu tự trị và bị các đối tượng người Trung Quốc đánh đập, ép làm công việc lừa đảo qua mạng Internet. Đến đây thì giấc mộng “tư vấn tài chính” với mức thu nhập 20 triệu đồng tiền lương chỉ còn là ảo ảnh. Không chỉ 4 người bị Thơm lừa cảm thấy hoang mang, lo sợ mà những “con mồi” cùng chung số phận giống họ cũng đang phải chịu đựng cảnh đánh đập, bắt ép làm những công việc bất lương.

Thành công đưa 4 người sang lao động chui bất hợp pháp, sau khi trừ các chi phí, cứ mỗi người Thơm đút túi hưởng lợi 5 triệu đồng.

Đối tượng Trương Thị Thơm tại Cơ quan điều tra

Cầu cứu

Sau khoảng nửa tháng làm việc bị giam giữ, bóc lột sức lao động, đánh đập dã man và thu lợi bất chính, Hùng và Khanh đã tìm mọi cách để liên hệ lại với Thơm, cầu xin Thơm đặt vé cho về Việt Nam. Lúc này, Thơm yêu cầu 2 người phải thanh toán cho Thơm toàn bộ số tiền đã ứng làm thủ tục nhập cảnh vào Thái Lan, tiền đặt cọc, chi phí đưa đón từ công ty về sân bay tại Thái Lan và vé máy bay khứ hồi mới được về.

Ngày 08/3/2023, Hùng chuyển vào tài khoản của Thơm 30 triệu đồng. Ngày 18/3/2023, Khanh chuyển vào tài khoản của Thơm 48 triệu đồng và được Thơm bố trí người đưa về Việt Nam.

Nhân lúc các đối tượng Trung Quốc sơ hở, Huy đã tìm cách trốn được ra ngoài cầu cứu đại sứ quán và được đưa về Việt Nam. Riêng chỉ có Tiến hiện vẫn ở Myanma không liên lạc được.

Theo cơ quan Công an, thủ đoạn chủ yếu của các đối tượng lừa đảo là lợi dụng sự thiếu hiểu biết về chính sách, pháp luật, sự nhẹ dạ, cả tin và nhu cầu sang nước ngoài lao động của người dân để đưa ra mời chào hấp dẫn như mức thu nhập cao; điều kiện ăn ở, làm việc thuận lợi; cam kết hoàn thành thủ tục đưa đi xuất khẩu lao động... Tuy nhiên, khi người dân đã “dính bẫy”, nộp tiền, đối tượng sẽ không thực hiện các nội dung như đã cam kết mà chiếm đoạt tiền của người lao động đã đăng ký sau đó cắt mọi liên lạc.

Có thể nói, thời gian qua, công tác phòng, chống tội phạm tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài đã được triển khai quyết liệt và thu được những kết quả đáng kể. Song với dự báo thời gian tới, tình hình tội phạm tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài sẽ tiếp tục có những diễn biến phức tạp, các đối tượng phạm tội ngày càng tinh vi, xảo quyệt với nhiều phương thức, thủ đoạn hoạt động mới, tránh sự theo dõi của các cơ quan chức năng. Do đó, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an tỉnh Bắc Giang, mỗi người dân cần nâng cao nhận thức pháp luật, nhất là cảnh giác với các lời mời, chiêu trò “việc nhẹ - lương cao”. Bởi không có miếng bánh nào là miễn phí và giá trị bền vững chỉ có khi ta biết trân trọng những công việc chân chính.

Việt Hà

 

 

 

 

Ý kiến
Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Hỗ trợ người dân, doanh nghiệp