Thứ bảy, 28/09/2024
(Thứ năm, 28/06/2018, 09:56 am GMT+7)
'Các cơ quan chức năng, nhiều kênh tuyên truyền đã tăng cường đáng kể thời lượng phổ biến về tác hại của các loại ma túy, song dường như những cảnh báo này chưa tạo ấn tượng đủ mạnh trong giới trẻ', Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh trong phát biểu tại Lễ mít tinh hưởng ứng Thành hành động phòng chống ma túy, Ngày quốc tế và ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26-6.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, không ít thanh niên hiện nay vẫn còn rất mơ hồ về sự nguy hại của các chất hướng thần này, coi đó đơn thuần chỉ là các chất kích thích, có thể dùng chúng như một trò chơi vô hại. Trong khi để phòng, chống ma túy thì trước hết cần nhận biết được nó thế nào. Có khi chỉ đốt một chiếc lá hay vui uống một cốc nước tưởng chừng như vô hại nhưng vô tình nhiều người đã một chân bước vào con đường nghiện ma túy.

Vì vậy, Phó Thủ tướng đề nghị các Bộ, ngành, địa phương và nhà trường tăng cường công tác tuyên truyền, khuyến cáo người dân, trong đó đặc biệt là các em học sinh, sinh viên; tập trung chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về phòng, chống ma túy.

“Bên cạnh tìm hiểu biện pháp phòng, chống ma túy, các bạn trẻ cần tuyên truyền đến bạn bè, người xung quanh, gia đình và người thân về hiểm họa của ma túy. Công cuộc này phải bắt đầu từ rất sớm, thậm chí từ trong trường phổ thông để ngay các cháu nhỏ cũng biết ma túy là hiểm họa, là xấu và trong chừng mực nào đó dẫn tới tội ác. Phòng chống và tuyên truyền về hiểm họa ma túy là việc tốt, ngăn chặn cái xấu”, Phó Thủ tướng nhắn nhủ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Nhiều thanh niên vẫn còn mơ hồ về sự nguy hại của các chất hướng thần.

Theo thống kê, cả nước hiện có 222.582 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Ước tính số tiền người nghiện dùng để mua ma túy khoảng 2.100 tỷ đồng/năm, thêm vào đó là hơn 1.000 tỷ đồng vận hành các cơ sở cai nghiện và giải quyết những hệ lụy tiêu cực về trật tự, an toàn xã hội.

Mặc dù các lực lượng chức năng và toàn xã hội rất nỗ lực nhưng số người nghiện, các đối tượng mua bán, có liên quan đến hoạt động ma túy không ngừng gia tăng. Đáng lo ngại, tình trạng sử dụng ma túy tổng hợp và các chất hướng thần mới như “ma túy đá”, “cần sa tổng hợp”, “thuốc lắc”… đang có dấu hiệu lan rộng ở nhiều địa phương.

Số người bị loạn thần do sử dụng ma túy tổng hợp gia tăng nhanh chóng, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của bản thân và tình hình an ninh trật tự xã hội. Đây cũng là nguyên nhân gây ra lây nhiễm các bệnh nhiễm trùng cơ hội; gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, ảnh hưởng đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.