Thứ bảy, 28/09/2024
(Chủ nhật, 09/07/2023, 10:31 am GMT+7)

a) Trình tự thực hiện:

Bước 1. Lập danh sách cán bộ, chiến sĩ đề nghị miễn nhiệm Báo cáo viên
pháp luật.

- Công an cấp tỉnh, Công an cấp huyện lựa chọn, lập danh sách cá nhân thuộc cơ quan, đơn vị mình, soạn thảo công văn đề nghị xem xét, quyết định miễn nhiệm báo cáo viên pháp luật gửi Sở Tư pháp tỉnh, Phòng Tư pháp cấp huyện (có danh sách trích ngang kèm theo).

- Công an các đơn vị trực thuộc Bộ Công an lựa chọn, lập danh sách cá nhân đề nghị miễn nhiệm thuộc cơ quan, đơn vị mình gửi Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp. Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp báo cáo lãnh đạo Bộ có văn bản của Bộ Công an đề nghị xem xét, quyết định miễn nhiệm báo cáo viên pháp luật gửi Bộ Tư pháp.

Bước 3. Công nhận Báo cáo viên pháp luật.

- Sở Tư pháp tỉnh và Phòng Tư pháp cấp huyện trình Chủ tịch UBND cùng cấp quyết định miễn nhiệm Báo cáo viên pháp luật.

- Bộ Tư pháp ban hành quyết định miễn nhiệm Báo cáo viên pháp luật
Trung ương.

b) Cách thức thực hiện: Trực tiếp, qua dịch vụ bưu chính.

c) Thành phần, số lượng hồ sơ:

- Công văn đề nghị miễn nhiệm Báo cáo viên pháp luật;

- Danh sách trích ngang cá nhân được đề nghị miễn nhiệm Báo cáo viên pháp luật có đầy đủ thông tin theo quy định (Biểu mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư số 10/2016/TT-BTP ngày 22/7/2016 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp quy định về báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật);

- Các văn bản, giấy tờ chứng minh báo cáo viên pháp luật.

* Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

d) Thời hạn giải quyết: Không quá 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

đ) Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: Cá nhân, tổ chức.

e) Cơ quan giải quyết thủ tục hành chính: UBND cấp Tỉnh, cấp Huyện; Bộ Tư pháp.

g) Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: Quyết định hành chính.

h) Phí, lệ phí (nếu có): Không.

i) Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai: Không.

k) Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính (nếu có): Không.

l) Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính:

- Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2012;

- Thông tư số 10/2016/TT-BTP, ngày 22/7/2016 của Bộ Tư pháp quy định về báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật.