Thứ tư, 24/04/2024
(Thứ năm, 26/05/2022, 10:31 am GMT+7)
Thực hiện Kế hoạch số 94/KH-CATP-QLHC ngày 06/4/2022 của Công an thành phố về triển khai Phần mềm Quản lý nhà trọ - BG trên địa bàn thành phố. Công an thành phố đã chỉ đạo Công an các phường, xã rà soát, lên danh sách 617 chủ nhà trọ trên địa bàn; tổ chức 05 Hội nghị tập huấn Phần mềm Quản lý nhà trọ - BG cho cán bộ Công an thành phố và các lực lượng khác tham gia triển khai Phần mềm Quản lý nhà trọ - BG (đoàn viên thanh niên, hội viên Hội phụ nữ, công chức phường, xã) và 100% các chủ nhà trọ trên địa bàn thành phố; tại các Hội nghị Công an thành phố đã tuyên truyền các quy định của pháp luật về Luật cư trú cho chủ nhà trọ nắm và thực hiện.
Để nâng cao hiệu quả trong công tác triển khai Phần mềm Quản lý nhà trọ - BG, ngày 10/5/2022 Công an thành phố đã ban hành văn bản số 1050/CATP-QLHC chỉ đạo Công an các phường, xã đẩy nhanh tiến độ thực hiện Kế hoạch triển khai phần mềm Quản lý nhà trọ, đồng thời giao chỉ tiêu cho Công an phường, xã mỗi ngày đôn đốc, hướng dẫn cho người thuê trọ khai báo thông tin trên Phần mềm đạt 10% trên tổng số người đang thuê trọ tại địa bàn.

Công an thành phố hướng dẫn chủ nhà trọ sử dụng phần mềm quản lý

Chỉ đạo Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, phối hợp với Công an phường, xã và các lực lượng khác được huy động tham gia triển khai Phần mềm đã trực tiếp đến các nhà trọ hướng dẫn, cài đặt phần mềm cho chủ nhà trọ và người thuê trọ khai báo thông tin trên phần mềm. Thành lập tổ kiểm tra tiến hành kiểm tra, hướng dẫn 16 lượt công an các phường, xã về công tác triển khai thực hiện phần mềm quản lý nhà trọ - BG đã hướng dẫn, cài đặt, tạo tài khoản cho 617/617 chủ nhà trọ đã có 2872/3762 (đạt 76%) người thuê trọ khai báo thông tin trên Phần mềm. Tất cả các nhà trọ trên địa bàn thành phố đều được dán mã QR-code công khai để thuận tiện cho chủ nhà trọ cũng như người thuê trọ khai báo trên phần mềm.
Bên cạnh công tác tổ chức, triển khai, hướng dẫn còn tuyên truyền các quy định của pháp luật về cư trú và các hình thức xử phạt các hành vi vi phạm đến các Chủ nhà trọ nâng cao trách nhiệm thực hiện theo đúng quy định như tại: Điều 9: Vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú, (Nghị định 144/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình) cụ thể:
1. Chủ nhà trọ cần lưu ý về công tác lưu trú: Khi công dân đến thuê trọ trong thời gian ít hơn 30 ngày. Chủ cơ sở kinh doanh lưu trú, Chủ nhà trọ, hộ gia đình có người ở trọ có trách nhiệm thông báo việc lưu trú với Công an cấp xã trên địa bàn. Nếu không thực hiện thông báo việc lưu trú bị xử phạt theo quy định:
- Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi không thực hiện đúng quy định về thông báo lưu trú.
- Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng với hành vi không thực hiện thông báo việc lưu trú từ 01 đến 03 người lưu trú.
- Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với hành vi không thực hiện thông báo việc lưu trú từ 04 đến 08 người lưu trú.
- Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với hành vi không thực hiện thông báo việc lưu trú từ 09 người lưu trú trở lên.
2. Công dân cần lưu ý về đăng ký tạm trú tại nhà trọ: Công dân đến thuê trọ từ 30 ngày trở lên thì phải thực hiện đăng ký tạm trú. Nếu không thực hiện đúng quy định về đăng ký tạm trú bị xử phạt:
- Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với các trường hợp không thực hiện đúng quy định về đăng ký tạm trú; Không xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, xác nhận thông tin về cư trú hoặc giấy tờ khác liên quan đến cư trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.
- Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi: Tẩy xóa, sửa chữa hoặc có hành vi khác làm sai lệch nội dung sổ tạm trú; Mua, bán, thuê, cho thuê; mượn, cho mượn hoặc sử dụng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, xác nhận thông tin về cư trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật; Hủy hoại sổ tạm trú.
- Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với một trong những hành vi: Cung cấp thông tin, giấy tờ, tài liệu sai sự thật về cư trú để được đăng ký tạm trú; Làm giả, sử dụng giấy tờ, tài liệu, dữ liệu giả về cư trú để được đăng ký tạm trú; Làm giả, sử dụng sổ hộ khẩu giả, sổ tạm trú giả để đăng ký tạm trú.
3. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với hành vi Cản trở, không chấp hành việc kiểm tra thường trú, kiểm tra tạm trú, kiểm tra lưu trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.
Để công tác này đi vào nề nếp, góp phần giữ vững ANTT, Công an thành phố rất mong nhận được sự quan tâm của các gia đình và hộ kinh doanh trên địa bàn thành phố./.

CÔNG AN THÀNH PHỐ BẮC GIANG