Thứ bảy, 20/04/2024
(Thứ hai, 13/03/2023, 10:40 am GMT+7)

Liên quan đến vụ việc chuyển cuộc gọi đến đường dây nóng của Bộ Công an sai quy định,  Trưởng Công an huyện Sơn Động (Bắc Giang) vừa ban hành Quyết định xử phạt Hoàng Tuấn H (SN 1989), trú tại xã Thanh Luận, huyện Sơn Động số tiền 7,5 triệu đồng về hành vi thu thập, sử dụng thông tin của tổ chức mà không được sự đồng ý theo quy định của pháp luật. Quyết định xử phạt căn cứ theo quy định tại Điểm e, Khoản 3, Điều 102, Nghị định 15 ngày 3/2/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Cùng với hành vi trên, Trưởng Công an huyện Việt Yên ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Nguyễn Đức Y (SN 1990), trú tại thị trấn Bích Động, huyện Việt Yên số tiền 7,5 triệu đồng. Hiện Hoàng Tuấn H và Nguyễn Đức Y đã hoàn thành việc nộp phạt.

Trước đó, cuối tháng 12/2022, do cần tiền chi tiêu cá nhân, Hoàng Tuấn H đã vay tiền qua một số App trên điện thoại di động. Quá trình vay tiền, do chậm muộn chưa trả, H cùng người nhà, bạn bè bị các đối tượng sử dụng số điện thoại lạ (sim rác) nhắn tin, gọi điện đòi nợ. Thậm chí, Hoàng Tuấn H còn bị các đối tượng đòi nợ ghép ảnh vào các thông báo đòi nợ gửi cho bạn bè, người thân của mình. Khoảng tháng 2/2023, các đối tượng lạ liên tục gọi điện đòi nợ với tần suất nhiều hơn, gây ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt hằng ngày nên Hoàng Tuấn H đã tìm kiếm trên không gian mạng về cách khắc phục. Quá trình tìm kiếm, Hoàng Tuấn H thấy bài viết về việc chuyển hướng cuộc gọi đến số điện thoại đường dây nóng của Bộ Công an nên nảy sinh ý định sẽ chuyển hướng mọi cuộc gọi lạ để không bị làm phiền. Thực hiện ý định đó, trên điện thoại của mình, H thao tác bấm theo hướng dẫn trên mạng để chuyển cuộc gọi đến số điện thoại đường dây nóng của Bộ Công an làm ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động tiếp nhận, xử lý tin phản ánh qua đường dây nóng.

Đối với Nguyễn Đức Y, cơ quan công an cũng xác minh, làm rõ: Khoảng tháng 11/2022, thông qua một App cho vay tiền, Y đăng ký vay hơn 5 triệu đồng. Mặc dù Y đã trả hết nhưng đến cuối tháng 1/2023, Y liên tục bị các đối tượng sử dụng số điện thoại lạ (sim rác) nhắn tin, gọi điện đòi nợ. Y đã sử dụng dịch vụ chuyển cuộc gọi của các số máy lạ đến số điện thoại đường dây nóng của Bộ Công an. Căn cứ quy định của pháp luật, hành vi của Hoàng Tuấn H và Nguyễn Đức Y là hành vi “Thu thập, sử dụng thông tin của tổ chức mà không được sự đồng ý theo quy định của pháp luật”.

Minh Thúy