Thứ sáu, 29/03/2024
(Thứ sáu, 26/02/2021, 04:18 pm GMT+7)

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19 tại địa bàn các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương và một số tỉnh, thành khác trên cả nước; căn cứ đặc điểm tình hình địa bàn, Công an huyện đã chủ động tham mưu Thường trực Huyện ủy, UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường và cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 01/CT-TTg, ngày 05/01/2021, Chỉ thị số 05/CT-TTg, ngày 28/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19; kịp thời tham mưu UBND huyện thành lập 06 Tổ kiểm soát dịch bệnh tại địa bàn 05 xã, thị trấn có vị trí cửa ngõ và 01 Tổ kiểm soát dịch bệnh lưu động thực hiện công tác tuyên truyền và xử lý các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh; chủ động, kịp thời tham mưu bảo đảm các điều kiện về hậu cần, sinh hoạt và điều kiện trang thiết bị phục vụ cho các Tổ kiểm soát dịch bệnh; tham mưu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của huyện chỉ đạo thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn.
          Tập trung chỉ đạo các đội nghiệp vụ, Công an các xã, thị trấn trên địa bàn triển khai thực hiện nghiêm túc kế hoạch ứng phó với các cấp độ của dịch bệnh; chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự, sẵn sàng thực hiện các phương án tham gia phòng, chống dịch bệnh; tổ chức quản lý chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh trên địa bàn, trong đó trọng tâm là chỉ đạo rà soát số công dân địa phương xuất cảnh trái phép có khả năng trở về trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021; tăng cường các biện pháp quản lý địa bàn, quản lý chặt chẽ cư trú, lưu trú nhất là đối với các trường hợp công dân địa phương trở về từ vùng dịch và công dân từ vùng dịch đến địa phương. chỉ đạo Công an các xã, thị trấn chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại cơ sở.

(Những ngày gần Tết lượng người trở về địa phương rất đông, lực lượng chức năng phải cố gắng hết sức để kiểm tra y tế từng người)

Tổ chức phân công 90 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia làm nhiệm vụ tại 07 Tổ kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn, trong đó: có 04 chốt kiểm soát tại địa bàn giáp ranh với các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh, 02 chốt giáp ranh với các huyện Lục Nam, Lục Ngạn và 01 Tổ lưu động thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, xử lý vi phạm về phòng, chống dịch bệnh; phân công 07 đồng chí cán bộ Công an chính quy làm Tổ trưởng các kiểm soát dịch bệnh.
Công tác hậu cần, điều kiện làm việc, sinh hoạt cho các chốt kiểm soát được triển khai kịp thời, bảo đảm các trang bị về nhà bạt, giường, chăn màn, bàn ghế, đặc biệt là các vật tư y tế như: máy đo nhiệt độ, quần áo bảo hộ, khẩu trang, hóa chất khử khuẩn đáp ứng cơ bản phục vụ công tác kiểm soát và phòng, chống dịch bệnh.
         Các Tổ công tác duy trì thực hiện nhiệm vụ kiểm soát người và phương tiện 24/24h, duy trì thường trực 100% quân số trong các ngày Tết Nguyên đán, bảo đảm chặt chẽ theo quy định về phòng, chống dịch; với tinh thần “không nghỉ Tết cho người dân có Tết”. Trong thời gian từ ngày 28/01 đến ngày 17/02/2021, các Tổ kiểm soát dịch bệnh đã kiểm soát 30.589 lượt người và phương tiện; yêu cầu 506 phương tiện đến từ vùng dịch không đi vào địa bàn huyện. Trước, trong và sau Tết Nguyên đán đã tạo điều kiện giải quyết trung chuyển hàng hóa, nhất là đối với các mặt hàng nhu yếu phẩm, thực phẩm; các loại phương tiện, người điều khiển phương tiện đều phải thực hiện nghiêm yêu cầu về phòng, chống dịch trong quá trình giao nhận hàng hóa tại địa bàn giáp ranh.
Tập trung chỉ đạo kiểm soát, phát hiện, lập hồ sơ, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 01 trường hợp đưa tin không đúng sự thật về tình hình dịch bệnh trên mạng xã hội Facebook, 15 trường hợp không khai báo hiện trạng bệnh truyền nhiễm của bản thân, 06 trường hợp không đeo khẩu trang tại khu vực công cộng với tổng số tiền 52.000.000 đồng (Năm mươi hai triệu đồng).
         Tập trung phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền các xã, thị trấn rà soát gần 1.500 trường hợp công dân trên địa bàn trở về từ các địa phương có dịch bệnh Covid-19, nhất là số trở về từ các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương và thành phố Hồ Chí Minh. Tăng cường các biện pháp quản lý đối với số người nước ngoài tạm trú tại địa bàn, số công dân xuất cảnh trái phép hoàn thành cách ly tập trung trở về địa phương.
          Triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch bảo đảm an ninh, trật tự khu cách ly tập trung của huyện tại Tiểu đoàn 8, Trung đoàn 462, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 338 thuộc xã Lệ Viễn. Phối hợp với lực lượng quân đội không để xảy ra mất an ninh, an toàn hay người phải áp dụng biện pháp cách ly trốn khỏi khu cách ly tập trung.
          Trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh, các Tổ kiểm soát đã nhận được nhiều sự quan tâm ủng hộ của các tổ chức, cá nhân; tính đến ngày 17/02/2021 các tổ chức, cá nhân đã ủng hộ các chốt kiểm soát dịch bệnh với số tiền 184.500.000đ (Một trăm tám mươi tư triệu, năm trăm nghìn đồng) và nhiều mặt hàng nhu yếu phẩm phục làm việc và sinh hoạt./.

BT: Bảo Hưng