(Thứ năm, 17/10/2019, 08:05 am GMT+7)

Dự tại điểm cầu Bắc Giang có đồng chí Lại Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban ATGT tỉnh cùng các thành viên Ban ATGT tỉnh, đại diện một số ngành, đơn vị liên quan.

Quang cảnh hội nghị tại Bắc Giang.

Quý III, Ủy ban ATGT Quốc gia đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo bộ, ngành, địa phương tập trung giải quyết các vấn đề nóng về trật tự ATGT như: Triển khai nhiệm vụ cấp bách bảo đảm ATGT đối với xe đưa đón học sinh; tổ chức thực hiện Tháng cao điểm ATGT và tăng cường các giải pháp bảo đảm ATGT cho học sinh đến trường. Đồng thời, tiếp tục triển khai có hiệu quả các giải pháp khắc phục, kiềm chế tai nạn, ùn tắc giao thông tại các địa phương theo chủ đề “ATGT cho hành khách và người đi mô tô, xe máy”.

Về tai nạn giao thông (TNGT), 9 tháng qua, toàn quốc xảy ra hơn 12,6 nghìn vụ, làm chết 5,6 nghìn người, bị thương hơn 9,6 nghìn người. So với cùng kỳ năm trước, TNGT giảm 4,28% số vụ, 5,87% người tử vong, 6,78% người bị thương. 22 địa phương giảm hơn 10% số người chết, đặc biệt có 7 tỉnh là Kiên Giang, Bạc Liêu, Trà Vinh, Tây Ninh, Lào Cai, An Giang, Bến Tre giảm hơn 30% số người chết do TNGT. Còn 16 địa phương có số người chết do TNGT tăng; 6 tỉnh tăng hơn 10% là: Bình Thuận, Thừa Thiên Huế, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Khánh Hòa.

Bắc Giang là một trong những tỉnh giảm sâu cả ba tiêu chí về TNGT với 304 vụ, làm chết 152 người, bị thương 267 người. So với cùng kỳ năm 2018, giảm 60 vụ (-16,4%), giảm 12 người chết (-7,3%), giảm 36 người bị thương (-11,8%).

Tại hội nghị, các đại biểu đưa ra một số ý kiến đánh giá nguyên nhân gia tăng TNGT. Đồng thời, kiến nghị về việc thực hiện và xử lý vi phạm lỗi không đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe gắn máy; hạn chế xe cá nhân và ưu tiên sử dụng phương tiện công cộng tại Thủ đô Hà Nội; kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự ATGT đường sắt; ứng dụng công nghệ thông tin trong điều tiết tổ chức giao thông và xử lý vi phạm; giải pháp xử lý vi phạm xe quá khổ, quá tải...

Cảnh sát giao thông Công an TP Bắc Giang kiểm soát xe tải lưu thông trên địa bàn.

Kết luận hội nghị, bên cạnh ghi nhận những nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong việc kéo giảm sâu TNGT trong quý III, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, ban ATGT các cấp khắc phục hạn chế còn tồn tại về sự chậm trễ trong xử lý điểm đen trên các quốc lộ, vi phạm hành lang ATGT đường bộ, đường sắt, ùn tắc ở các đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nha Trang, Đà Nẵng và các quốc lộ.

Để tiếp tục phát huy kết quả giảm sâu TNGT, Phó Thủ tướng Thường trực chỉ đạo Ủy ban ATGT Quốc gia, các bộ, ngành, địa phương thực hiện quyết liệt các văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về công tác bảo đảm trật tự ATGT. Bộ Giao thông vận tải nhanh chóng xây dựng hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, đề án chính sách về bảo đảm trật tự ATGT trình Chính phủ; hoàn thành kế hoạch xử lý điểm đen, tiềm ẩn TNGT trên quốc lộ năm 2019 và chỉ đạo các địa phương xử lý điểm đen trên mạng lưới tỉnh lộ và đường huyện. Nâng hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát tải trọng phương tiện, đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ; đăng kiểm phương tiện.

Là lực lượng nòng cốt trong tuần tra, kiểm soát phương tiện, lực lượng công an tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi là nguyên nhân trực tiếp gây TNGT. Đồng thời mở các đợt cao điểm bảo đảm trật tự ATGT vào các tháng cuối năm, trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán 2020…

Thành viên Ban ATGT các cấp đẩy mạnh tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật; hướng dẫn các cơ quan chức năng ở địa phương xây dựng kế hoạch bảo đảm trật tự ATGT năm 2020; tăng cường phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong công tác kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các vi phạm về ATGT do lỗi chủ quan của người điều khiển phương tiện.

BGĐT) - Chiều 16-10, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia tổ chức hội nghị đánh giá kết quả công tác bảo đảm trật tự ATGT quý III và triển khai nhiệm vụ, giải pháp ba tháng cuối năm. Đồng chí Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia chủ trì.