(Thứ tư, 04/11/2020, 02:34 pm GMT+7)

         Hiện nay, trên không gian mạng xuất hiện nhiều website, app quảng cáo tạo ra nguồn thu nhập từ công việc đơn giản, làm việc tại nhà như các trang web tailoc888.com, nasdaq666.com, app Aboboo… xác định bản chất các website, app được lập ra nhằm mục đích “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của người dân. Do vậy, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Giang thông báo rộng rãi về phương thức thủ đoạn hoạt động của các website, app trên đến tất cả các cơ quan, đoàn thể, tổ chức xã hội, doanh nghiệp và quần chúng nhân dân trên địa bàn tỉnh Bắc Giang biết để phòng tránh như sau:
         Nhóm đối tượng thứ nhất (Nhóm A) có trách nhiệm lập và quản lý website tailoc888.com, nasdaq666.com, app Aboboo…. Đối tượng đưa ra những thông tin giả là những website này liên kết với các trang mua sắm (Chợ online) như Shopee, Lazada, Tiki, Amazon… Trên các chợ online này có các doanh nghiệp đăng bán các mặt hàng hóa, nhưng hàng hóa đó ít người mua, lượng tương tác thấp nên các doanh nghiệp này có nhu cầu tăng lượng tương tác, tăng lượt mua ảo. Do đó, những website tailoc888.com, nasdaq666.com, app Aboboo…. tạo ra một “công việc” cho người tham gia là chỉ việc đặt mua những đơn hàng ảo nhằm tăng lượt tương tác, tăng lượt mua ảo và sẽ được trả công bằng phần % hoa hồng tương ứng với giá trị hàng hóa đặt mua. Yêu cầu bắt buộc khi đăng kí tài khoản trên website là phải có người giới thiệu (những người đã tham gia website trước) bằng đoạn mã (dãy số hoặc dãy số kèm kí tự) gửi cho người đăng kí tham gia. Sau đó, người tham gia nạp tiền vào website bằng cách chuyển tiền vào số tài khoản hiển thị trên trang web. Nhóm đối tượng này điều hành website thiết kế giao diện, làm giả thông tin của mặt hàng cần đăng bán, chỉ đạo bộ phận liên hệ, giải đáp trực tuyến của website, tiếp nhận lệnh của người tham gia đặt mua, điều khiển dòng tiền ảo.
          Nhóm đối tượng thứ 2 (Nhóm B) có trách nhiệm theo dõi quản lý hệ thống tài khoản ngân hàng, phối hợp chặt chẽ với nhóm đối tượng A. Cơ chế nạp tiền vào và rút tiền ra của người tham gia: Khi người tham gia muốn nạp tiền vào thì chuyển tiền vào số tài khoản do nhóm đối tượng B quản lý, sau khi nhận được tiền nhóm đối tượng B sẽ thông tin cho nhóm đối tượng A để thiết lập số tiền tương ứng hiển thị trên giao diện tài khoản của người tham gia (Tài khoản trên website) để họ lầm tưởng rằng tiền đã được nạp vào tài khoản đó. Khi người tham gia muốn rút tiền phải đặt lệnh rút tiền trên trang web do đối tượng A quản lý, sau khi nhận được lệnh này nhóm đối tượng A thông tin cho nhóm đối tượng B chuyển khoản đúng số tiền người tham gia cần rút.
          Khi nhóm đối tượng B thông tin số tiền của những người tham gia chuyển vào tài khoản ngân hàng đã đủ lớn theo mục đích ban đầu của các đối tượng thì nhóm đối tượng A sẽ tự động đánh sập website xóa sạch dấu vết, tắt hết số điện thoại hỗ trợ. Nhóm đối tượng B tiếp tục tẩu tán số tiền chiếm đoạt được bằng cách chuyển liên tục, lòng vòng qua hệ thống nhiều tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt.
          Đề nghị các cơ quan, đoàn thể, tổ chức xã hội, doanh nghiệp và quần chúng nhân dân nhận biết rõ phương thức thủ đoạn nêu trên nâng cao cảnh giác, không trở thành nạn nhân của các đối tượng phạm tội.

 

Nguyễn Thành Lộc (Phòng CSHS)