(Thứ sáu, 26/08/2022, 03:30 pm GMT+7)

Sáng ngày 26/8, UBND thị trấn Kép tổ chức ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng” tại tổ dân phố Thanh Bình. Đây là mô hình được triển khai thực hiện đầu tiên trên địa bàn tỉnh. Đến dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Phòng công tác Đảng và công tác Chính trị Công an tỉnh Bắc Giang; đại diện lãnh đạo Công an huyện, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an huyện Lạng Giang; các đồng chí trong Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể và các Bí thư chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân phố, Đội trưởng, Đội phó Đội dân phòng các Tổ dân phố và các thành viên tham gia mô hình.

Đại diện Lãnh đạo các Phòng nghiệp vụ Công an tỉnh tặng hoa chúc mừng các thành viên mô hình

Đại diện Lãnh đạo Công an huyện tặng hoa chúc mừng các thành viên mô hình

Tặng các thiết bị PCCC cho Tổ liên gia tự quản và Điểm chữa cháy công cộng

Tại buổi ra mắt, UBND thị trấn Kép đã công bố Quyết định thành lập mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” và  “Điểm chữa cháy công cộng”, kèm theo tiêu chí hoạt động của mô hình. Theo đó, mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” được thành lập gồm 23 thành viên trong 23 hộ gia đình liền kề nhau, đều sử dụng nhà kết hợp kinh doanh thuộc Tổ dân phố Thanh Bình. Xác định công tác PCCC phải lấy phòng ngừa là chính, từng nhà an toàn - từng tổ dân phố an toàn - từng xã, thị trấn an toàn”, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tặng 06 bình PCCC, Công an huyện hỗ trợ kinh phí lắp đặt 23 bộ chuông, nút ấn báo cháy; 25 bộ nội quy tiêu lệnh PCCC, 02 hộp đựng bình chữa cháy và 04 bình chữa cháy. Mỗi gia đình được lắp đặt 01 chuông báo cháy, nút ấn báo cháy, gắn tiêu lệnh chữa cháy ở vị trí phù hợp và được trang bị bình chữa cháy xách tay, các dụng cụ phá dỡ,... Nút ấn chuông báo cháy của các hộ gia đình trong tổ liên gia được liên kết với nhau để bảo đảm các hộ đều nhận được tín hiệu báo cháy cùng lúc khi ấn nút báo động. Đối với mô hình “Điểm chữa cháy công cộng”, tại Tổ dân phố được lắp đặt 02 điểm chữa cháy tại khu dân cư có nguy cơ cháy nổ. Mỗi điểm gồm 01 hộp phương tiện chữa cháy, bên trong có 02 bình chữa cháy xách tay và 01 bộ dụng cụ phá dỡ. Trong trường hợp khi xảy ra cháy lực lượng tại chỗ có thể xử lý và dập tắt kịp thời thì có thể kéo giảm thiệt hại về người và tài sản xuống mức thấp nhất. Cũng qua buổi lễ, đại diện công an tỉnh, công an huyện và địa phương cũng đã trao tặng phương tiện chữa cháy cho đại diện các hộ gia đình trong “Tổ liên gia an toàn PCCC” trên địa bàn Tổ dân phố Thanh Bình.

Hộp đựng bình chữa cháy tại điểm chữa cháy công cộng

Các hộ gia đình Tổ liên gia được lắp đặt chuông báo cháy và gắn tiêu lệnh chữa cháy

Phát biểu tại buổi ra mắt, đồng chí Trung tá Hà Mạnh Hà, Phó trưởng Công an huyện Lạng Giang nhấn mạnh: "Mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng” được thành lập sẽ huy động sức mạnh toàn dân, chủ động phòng ngừa, hạn chế thấp nhất các vụ cháy, nổ, sự cố bất ngờ xảy ra. Trên cơ sở nòng cốt là các tổ tự quản, mô hình nhằm xây dựng lực lượng tình nguyện tại chỗ vững mạnh, đáp ứng yêu cầu công tác PCCC và CNCH, góp phần bảo đảm ANTT trên địa bàn. Để việc triển khai ra mắt mô hình hoạt động có hiệu quả trên địa bàn thị trấn Kép nói riêng và toàn huyện nói chung, đồng chí yêu cầu địa phương tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức PCCC, cũng như kiến thức về PCCC để khi có sự cố xảy ra xử lý kịp thời; Các thành viên trong “Tổ liên gia an toàn PCCC” tham gia mô hình, thường xuyên tổ chức kiểm tra việc thực hiện các điều kiện phòng cháy chữa cháy tại các hộ gia đình trong tổ để nắm tình hình; bảo dưỡng, sửa chữa các phương tiện phòng cháy chữa cháy đã được trang bị. Công an thị trấn tiếp tục tham mưu cho lãnh đạo địa phương rà soát các phương án về PCCC để bổ sung phù hợp và hiệu quả nhất, đồng thời tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý, hướng dẫn người dân về công tác PCCC, đặc biệt là các hộ gia đình trong khu dân cư đông dân; tổ chức trang bị và tập huấn đầy đủ PCCC cho mô hình Tổ liên gia đầu tiên này, đây là cơ sở để nhân rộng mô hình này trên toàn địa bàn huyện”.

Cán bộ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện hướng dẫn người dân xử lý tình huống cháy, nổ tại gia đình

Ngay sau hội nghị ra mắt, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an huyện, Công an thị trấn Kép đã hướng dẫn các hộ gia đình trong Tổ liên gia cài đặt và sử dụng thành thạo app “Báo cháy 114”, cập nhật danh sách các thành viên trong tổ để sử dụng tính năng “Tôi an toàn” thông báo an toàn khi xảy ra sự cố cháy, nổ; thực hành các thao tác xử lý tình huống cháy nổ tại gia đình; ấn chuông báo cháy khi xảy ra cháy nổ; cách sử dụng bình chữa cháy mini trong xử lý cháy, nổ bình ga… Được biết Tổ dân phố Thanh Bình thị trấn Kép có 270 hộ dân, có 5 Tổ liên gia, 100% hộ gia đình sử dụng nhà kết hợp kinh doanh. Nguy cơ xảy ra cháy nổ sẽ tiềm ẩn nếu không phòng ngừa khắc phục kịp thời sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Do vậy, mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng” sẽ góp phần thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” trong công tác phòng cháy chữa cháy. Qua đó, góp phần chủ động phòng ngừa, làm giảm thiểu các sự cố cháy nổ xảy ra tại khu dân cư, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của nhân dân./.

Công an huyện Lạng Giang.