Thứ bảy, 02/03/2024
(Thứ tư, 06/12/2023, 09:26 pm GMT+7)

Khoảng 15h ngày 05/12/2023, tại Phòng giao dịch thị trấn Nhã Nam thuộc Ngân hàng Agribank - chi nhánh huyện Tân Yên, giao dịch viên Nguyễn Thị Thùy Dung tiếp nhận khách hàng L.T.T, sinh năm 1955, có HKTT tại thị trấn Nhã Nam, huyện Tân Yên đến đề nghị rút tiền tiết kiệm để chuyển số tiền 300 triệu đồng vào 01 tài khoản ngân hàng khác. Quá trình tiếp nhận, thấy bà T có nhiều biểu hiện bất thường như: Khăng khăng muốn chuyển khoản ngay mặc dù không biết rõ, thậm chí không nhớ tên người nhận; thường xuyên ra ngoài nghe điện thoại; giải thích lý do chuyển tiền không rõ ràng, không thống nhất... nên giao dịch viên Dung đã tạm dừng giao dịch, tiếp cận khách hàng, nắm bắt thông tin, tuyên truyền vận động, đồng thời báo cáo ngay lãnh đạo Phòng giao dịch. Sau khi gọi vào số điện thoại đã liên hệ với bà T, thấy đầu dây bên kia trả lời: “Tôi là cháu bà T” rồi lập tức tắt máy, không liên lạc lại được nữa; nhận thấy có dấu hiện lừa đảo nên lãnh đạo Phòng giao dịch đã cho phong tỏa tài khoản ngân hàng của bà T; đồng thời báo ngay cho Công an thị trấn Nhã Nam.

Giao dịch viên tuyên truyền, giải thích cho bà L.T.T (ảnh trích xuất từ Camera an ninh)

Ngay sau khi nhận được thông tin, Công an thị trấn Nhã Nam trực tiếp đến phối hợp với Phòng giao dịch tìm hiểu sự việc, tuyên truyền, giải thích về các phương thức, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng. Ban đầu, bà T vẫn còn lo sợ, tin tưởng các đối tượng và không nghe theo lời giải thích, khuyên bảo của mọi người xung quanh. Các cán bộ Phòng giao dịch và Công an thị trấn Nhã Nam đã kiên trì giải thích, vận động, đến tận nhà để tuyên truyền; kết quả: Bà T đã nhận ra mình đang bị lừa đảo chiếm đoạt tiền tiết kiệm và hiểu rõ thủ đoạn của các đối tượng, không tiến hành chuyển tiền theo yêu cầu của các đối tượng.

Công an thị trấn Nhã Nam tiến hành phối hợp xác minh được biết: Bà L.T.T nhận được cuộc gọi từ thuê bao có SĐT 0382873XXX, đối tượng tự xưng tên là Tân, nói bà T có liên quan đến một vụ án về ma túy và ép buộc bà T chuyển tiền vào một tài khoản do đối tượng chỉ định, đe dọa nếu không chuyển tiền sẽ báo Công an mật phục bắt giữ bà T. Để gây áp lực tâm lý đối với bà T, khiến bà T tin tưởng và nhanh chóng chuyển tiền, một đối tượng khác tự xưng là Trung úy Nguyễn Thị Mai, cán bộ Công an huyện Tân Yên, số hiệu 285862 (Công an huyện Tân Yên không có cán bộ nào có thông tin như vậy) đã liên hệ với bà T, thông báo bà T có liên quan đến một vụ án ma túy đang được điều tra. Hai đối tượng tiếp tục yêu cầu bà T chuyển tiền vào tài khoản do các đối tượng chỉ định; đồng thời yêu cầu bà T phải tuyệt đối giữ bí mật, ngay cả với người thân. Do thiếu hiểu biết và lo sợ trước thông tin trên, nhất là khi thấy có cán bộ Công an đã liên hệ trực tiếp với mình qua điện thoại, bà T đã đến Phòng giao dịch thị trấn Nhã Nam thực hiện giao dịch theo yêu cầu của các đối tượng.

Công an thị trấn Nhã Nam phối hợp với cán bộ Phòng giao dịch thị trấn Nhã Nam đến nhà tuyên truyền, giải thích cho bà T

Với kiến thức và tinh thần cảnh giác cao, giao dịch viên Dung và các cán bộ Phòng giao dịch thị trấn Nhã Nam đã kịp thời trao đổi thông tin vụ việc có dấu hiệu tội phạm để được hướng dẫn, phối hợp xử lý kịp thời; giúp cho khách hàng L.T.T thoát khỏi vụ lừa đảo với số tiền rất lớn.

Thời gian qua, bằng nhiều hình thức khác nhau, Công an huyện Tân Yên đã thường xuyên phổ biến, tuyên truyền đến các CQDNCSGD, các xã, thị trấn; cán bộ, công chức, viên chức và đông đảo quần chúng Nhân dân trên địa bàn huyện nắm được các phương thức, thủ đoạn phạm tội nói chung, phương thức, thủ đoạn phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng nói riêng, nhằm giúp các cơ quan, đơn vị và người dân nâng cao ý thức cảnh giác, nhận biết, chủ động phòng tránh. Thành tích nêu trên tại Phòng giao dịch thị trấn Nhã Nam đã cho thấy phần nào hiệu quả trong công tác xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” trên địa bàn huyện Tân Yên.

Công an huyện Tân Yên thường xuyên tuyên truyền nhằm phòng ngừa tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Để phòng chống tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản nói chung và công nghệ cao nói riêng, Công an huyện Tân Yên đề nghị Nhân dân đề cao cảnh giác, thận trọng, bình tĩnh trước những thông tin đe dọa, uy hiếp, phải dứt khoát từ chối làm việc qua điện thoại và lưu ý những vấn đề sau để tránh bị lừa đảo:

1. Luôn luôn đề cao cảnh giác, thường xuyên bảo vệ thông tin cá nhân (số CCCD; thông tin tài khoản ngân hàng, sổ tiết kiệm; mật khẩu Facebook, Zalo…); không nên công khai các thông tin cá nhân trên mạng xã hội, Internet để tránh bị kẻ xấu lợi dụng.

2. Không chuyển tiền, không cung cấp thông tin cá nhân, không làm theo hướng dẫn, yêu cầu khi chưa biết rõ người nhận tiền, nhận thông tin và người yêu cầu là ai, với mục đích gì.

3. Khi có cuộc gọi tự xưng là cán bộ Công an, Viện kiểm sát, Tòa án... phải yêu cầu người gọi gửi giấy mời hoặc giấy triệu tập hợp lệ đến Công an địa phương nơi mình cư trú.

Lực lượng chức năng nếu làm việc với người dân sẽ có giấy mời, giấy triệu tập gửi cho người đó đến làm việc trực tiếp tại trụ sở cơ quan, đơn vị. Lực lượng chức năng cũng không bao giờ yêu cầu công dân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng.

4. Thường xuyên cập nhật qua nhiều kênh thông tin các hình thức, thủ đoạn lừa đảo; mỗi người dân là một tuyên truyền viên tích cực về thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản nói riêng, thủ đoạn tội phạm nói chung để nhiều người cùng biết, chủ động phòng tránh.

Khi phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật, đề nghị Nhân dân liên hệ số điện thoại Trực ban Công an huyện Tân Yên: 0204.3878.205 hoặc báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất.

Tuấn Minh - CAH Tân Yên./.

Ý kiến
Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Hỗ trợ người dân, doanh nghiệp