Thứ sáu, 26/04/2024
(Thứ tư, 24/02/2021, 09:02 am GMT+7)

Xác định ma túy là hiểm họa, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự an toàn xã hội, Công an huyện Yên Dũng (Bắc Giang) đã tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện; kết hợp tuyên truyền phổ biến pháp luật về phòng, chống ma túy đến thanh thiếu niên và công nhân tạm trú trên địa bàn.

Trên địa bàn huyện Yên Dũng hiện có 41 cơ sở kinh doanh karaoke và 36 nhà nghỉ, tập trung chủ yếu tại hai thị trấn Nham Biền, Tân An và xã Tiền Phong. Xác định đây là những nơi tiềm ẩn, dễ cho các đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy nên Công an huyện đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền chỉ đạo lực lượng chức năng thực hiện công tác phòng, chống.

Cán bộ Công an huyện Yên Dũng kiểm tra nhà nghỉ Hai Lúa ở tổ dân phố 1, thị trấn Nham Biền.

Trung tá Phạm Xuân Thủy, Đội phó Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH) Công an huyện cho biết: Trong công tác phòng ngừa, chúng tôi đã phối hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền về tác hại, hệ lụy của ma túy dưới nhiều hình thức tới người dân, thanh thiếu niên, công nhân trên địa bàn; tổ chức tuyên truyền tại trường học và đến hơn 2 nghìn công nhân làm việc tại các khu, cụm công nghiệp. Cùng đó, phối hợp với công an các xã, thị trấn tổ chức ký cam kết cho các chủ cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, người cai nghiện trở về địa phương không vi phạm pháp luật, không tái phạm về ma túy.

Anh Nguyễn Văn Ba, quản lý nhà nghỉ Hai Lúa ở tổ dân phố 1, thị trấn Nham Biền thông tin: "Được cán bộ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện thường xuyên phổ biến những biểu hiện, hành vi của đối tượng sử dụng ma túy nên chúng tôi dễ nhận diện, thông báo kịp thời cho lực lượng chức năng nếu phát hiện vi phạm". Đặc biệt công an chính quy về các xã, thị trấn đã chủ động nắm bắt tình hình, quản lý chặt các đối tượng; rà soát, điều tra, phát hiện nghi vấn hoạt động ma túy.

Cùng với phòng ngừa, thời gian qua Công an huyện đã chủ động đấu tranh, liên tiếp bắt nhiều đối tượng nam nữ tuổi đời còn trẻ tụ tập trong các quán karaoke, nhà nghỉ để sử dụng ma túy tập thể. Trong năm 2020 đã phát hiện 5 vụ, 16 đối tượng dương tính với ma túy tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT.

Cùng với phòng ngừa, Công an huyện đã chủ động đấu tranh, liên tiếp bắt nhiều đối tượng nam nữ tuổi đời còn trẻ tụ tập trong các quán karaoke, nhà nghỉ để sử dụng ma túy tập thể. Cụ thể, trong năm 2020 đã phát hiện 5 vụ, 16 đối tượng dương tính với ma túy.

Đơn cử như trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, lúc 2 giờ 45 phút ngày 27/1, Công an huyện phối hợp với Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH (Công an tỉnh) kiểm tra cơ sở kinh doanh karaoke Ruby KTV ở thị trấn Nham Biền do ông Trần Đức Hùng làm chủ, phát hiện 7 đối tượng có hộ khẩu thường trú tại Bắc Giang, Quảng Ninh, Kon Tum, Bắc Ninh, Yên Bái, Hải Dương dương tính với ma túy. Các đối tượng thừa nhận trước đó có sử dụng ma túy tổng hợp tại quán.

Hay như vào hồi 3 giờ ngày 2/2 vừa qua, Đội Cảnh sát QLHC về TTXH phối hợp cùng Công an xã Tiền Phong kiểm tra đột xuất nhà nghỉ Thái Sơn do anh Đặng Thái Sơn (SN 1996) làm chủ, qua đó phát hiện 8/18 khách đang lưu trú tại đây dương tính với ma túy. Ngoài ra, 15/18 người không xuất trình được chứng minh nhân dân; người quản lý nhà nghỉ không ghi sổ theo dõi khách. Tổ công tác đã bàn giao hồ sơ cho Công an xã Tiền Phong hoàn thiện thủ tục xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Nhận định thời gian tới, tình hình tội phạm ma túy và tệ nạn ma túy trên địa bàn huyện vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất trật tự an toàn xã hội. Vì vậy, Công an huyện tiếp tục tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo thực hiện các chỉ thị, nghị quyết về công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy; đổi mới công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, chú trọng tuyên truyền đến các nhóm đối tượng có nguy cơ cao và địa bàn phức tạp. Tăng cường các biện pháp phòng ngừa xã hội, công tác nghiệp vụ cơ bản, góp phần làm trong sạch địa bàn, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Theo Báo Bắc Giang