Thứ năm, 18/04/2024
(Thứ ba, 19/01/2021, 04:52 pm GMT+7)

Hồi 15 giờ 40 phút ngày 17/12/2020, Phòng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh Bắc Giang chủ trì phối hợp với Công an xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang tiến hành kiểm tra xe ô tô tải BKS 89C- 106.57 đang dừng đỗ tại địa phận thôn Vinh Sơn, xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang do Khúc Minh Thắng, sinh năm 1989, trú tại: xã Cẩm Xá, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên điều khiển. Kết quả phát hiện trên xe vận chuyển 5,925 tấn pin thải các loại từ điện thoại, máy tính bảng… (nghi là chất thải nguy hại). Tiến hành đấu tranh Khúc Minh Thắng khai nhận là lái xe thuê cho chủ hàng là Nguyễn Ngọc Liêm, sinh năm 1991, trú tại: xã Cẩm Xá, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên. Làm việc Nguyễn Ngọc Liêm thừa nhận toàn bộ số pin thải các loại từ điện thoại, máy tính bảng trên xe ô tô BKS 89C-106.57 được mua của Diệp Thị Hằng, sinh năm 1996, trú tại: xã Tân Lập, huyện Lục Ngạn có kho tại xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang để đưa về tỉnh Hưng Yên tiêu thụ. Tiến hành xác minh mở rộng, xác định tại xưởng của Công ty CP thương mại và sản xuất Trung Kiên, địa chỉ: thôn Vinh Sơn, xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang do Diệp Thị Hằng thuê tổ kiểm tra còn phát hiện 17,326 tấn pin thải các loại từ điện thoại, máy tính bảng. Diệp Thị Hằng thừa nhận toàn bộ số pin thải chuyển giao cho Nguyễn Ngọc Liêm ở Hưng Yên và tại kho là do Hằng thu gom, mua trôi nổi đem về thuê kho tập kết để bán kiếm lời.

Hiện trường chất thải nguy hại tại thôn Vinh Sơn, xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang

Lực lượng Công an tiến hành kiểm kê, lấy mẫu chất thải nguy hại

Phòng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh Bắc Giang đã tạm giữ toàn bộ số tang vật trên và gửi mẫu đề nghị Cục Cảnh sát môi trường - Bộ Công an để kiểm định. Ngày 29/12/2020, Cục Cảnh sát môi trường có kết luận toàn bộ 23,251 tấn pin thải các loại từ điện thoại, máy tính bảng thu giữ nêu trên là chất thải nguy hại (số chất thải nguy hại trên có các thành phần kim loại nặng như chì, kẽm, niken, thủy ngân…). Số chất thải nguy hại trên nếu không được xử lý triệt để, đúng quy trình quy định thì nguy cơ gây ô nhiễm môi trường là rất nghiêm trọng như thẩm thấu vào đất, nước, không khí… gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người như thận, não, hệ sinh sản và tim mạch... Phòng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh Bắc Giang đã hoàn thiện hồ sơ, tài liệu báo cáo Giám đốc Công an tỉnh trình Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với những cá nhân vi phạm.
          Ngày 17/01/2021 Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành 02 Quyết định xử phạt VPHC trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với bà Diệp Thị Hằng và ông Nguyễn Ngọc Liêm (trú tại địa chỉ nêu trên) với tổng số tiền là 460.000.000 đồng và yêu cầu những người vi phạm cam kết chấm dứt ngay hoạt động mua bán, chuyển giao, vận chuyển chất thải nguy hại trái quy định.
                                                                                                    Phòng Cảnh sát môi trường