Thứ năm, 07/12/2023
(Chủ nhật, 05/03/2023, 03:58 pm GMT+7)

      Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh về việc tăng cường quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp phục vụ nông dân, Công an tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện, thành phố tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan chuyên môn trong công tác quản lý các mặt hàng vật tư nông nghiệp được sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Cuối tháng 12 năm 2022, qua thông tin phản ánh của nhân dân, Phòng An ninh kinh tế (ANKT) đã xác minh, phát hiện hộ kinh doanh L.V.M, địa chỉ: xã Tân Mộc, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang có bày bán một số sản phẩm phân bón có dấu hiệu không đảm bảo chất lượng. Ngày 29/12/2022, Đoàn kiểm tra của Đội QLTT số 3 phối hợp với Đội QLTT số 5 (Cục QLTT tỉnh Bắc Giang) và Phòng An ninh kinh tế (Công an tỉnh Bắc Giang) kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về buôn bán phân bón của hộ kinh doanh L.V.M.

Đoàn kiểm tra làm việc với hộ kinh doanh L.V.M

      Đoàn kiểm tra đã tiến hành lấy 08 mẫu phân bón NPK của 03 loại sản phẩm đang được bày bán tại hộ kinh doanh L.V.M để phân tích chất lượng. Kết quả phân tích chất lượng của cơ quan chuyên môn có thẩm quyền xác định 07/08 mẫu có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng (kém chất lượng), 01 mẫu phân bón có chỉ tiêu chất chính đạt dưới 70% (giả về chất lượng). Đoàn kiểm tra tiến hành lập biên bản tạm giữ, niêm phong toàn bộ số phân bón trên, bao gồm: 439 bao phân bón NPK tổng trọng lượng 10.975 kg (gồm 71 bao, trọng lượng 1.775 kg là hàng giả, còn lại là kém chất lượng), trị giá hơn 85 triệu đồng.

Hình ảnh tạm giữ hàng hoá vi phạm

      Hành vi trên đã vi phạm quy định tại Nghị định số 119/2017/NĐ-CP ngày 1/11/2017 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa (được sửa đổi, bổ sung bằng Nghị định số 126/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021 của Chính phủ) và Nghị định số 98/2020/NĐ-CP ngày 26/8/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Căn cứ kết quả kiểm tra, hộ kinh doanh L.V.M bị xử phạt vi phạm hành chính 43 triệu đồng, bị tịch thu 71 bao phân bón giả; buộc thu hồi, tái chế toàn bộ số phân bón kém chất lượng.

      Liên quan đến vụ việc này, với quan điểm xử lý triệt để các hành vi vi phạm, Phòng ANKT sẽ tiếp tục phối hợp với Cục Quản lý thị trường xác minh, mở rộng, xử lý triệt để đến đại lý cung cấp và đơn vị sản xuất theo đúng quy định của pháp luật.

      Qua vụ việc trên, Phòng ANKT khuyến cáo người dân cần tăng cường tìm hiểu quy định pháp luật, kiến thức nông nghiệp, lựa chọn, tin dùng các sản phẩm uy tín, chất lượng để nâng cao hiệu quả canh tác; Tuyệt đối không tiếp tay cho các đơn vị sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp kém chất lượng, là hàng hoá nhập lậu hoặc không trong danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam; Đồng thời thường xuyên trao đổi thông tin, kịp thời phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm pháp luật của các tổ chức, cá nhân đến các cơ quan chuyên môn để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật./.

                                                              Đội An ninh nông, lâm, ngư nghiệp!

Ý kiến
Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Hỗ trợ người dân, doanh nghiệp