Thứ sáu, 29/03/2024
(Thứ tư, 10/08/2022, 05:29 pm GMT+7)

Để bảo vệ tài sản của Nhà nước và trước yêu cầu công tác của lực lượng Công an, ngày 10-8-1956, Thủ tướng Chính phủ ban hành Thông tư số 1001/TTg xác định tổ chức, chức năng, nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát nhân dân, trong đó ghi rõ: “Cảnh sát kinh tế phụ trách công tác bảo vệ công khai các nhà máy, hầm mỏ”. Đây là mốc son quan trọng, đánh dấu sự ra đời của lực lượng Cảnh sát kinh tế. Từ đó, ngày 10-8 hàng năm được xác định là Ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế, chức vụ. Trải qua 66 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế, chức vụ đã trở thành một bộ phận quan trọng của lực lượng Công an nhân dân, trong sự nghiệp bảo vệ An ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, được Đảng, Nhà nước, nhân dân tin yêu, ghi nhận.
     Phát huy truyền thống vẻ vang của lực lượng cảnh sát kinh tế trong phòng, chống tội phạm về kinh tế và tham nhũng, trong thời gian qua, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, chức vụ Công an thành phố Bắc Giang đã bám sát địa bàn, chủ động phát hiện, đấu tranh, điều tra, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm trên lĩnh vực tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, góp phần giữ vững ổn định hoạt động của các lĩnh vực kinh tế, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Điển hình: Vụ Ngô Văn Bảo, Giám đốc HTX Bún bánh Đa Mai lừa đảo chiếm đoạt tiền ngân sách sử dụng trong công tác khuyến công; vụ Trần Thị Nga, Giám đốc Trung tâm BTXH Thành Đạt tham ô tiền hỗ trợ dạy nghề cho người khuyết tật; vụ Nguyễn Quang Thịnh cùng đồng bọn tổ chức đánh bạc trái phép qua mạng internet; vụ Hoàng Thị Kim cùng đồng bọn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 27 công dân trên địa bàn xã Tân Tiến dưới hình thức bán hàng đa cấp; vụ Nguyễn Đức Quang lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội... và nhiều vụ lừa đảo bán đất dự án với số tiền chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng. Đây là những vụ án kinh tế, tham nhũng nghiêm trọng, có tính chất phức tạp, nhạy cảm... được dư luận quan tâm.
     Những chiến công, thành tích nêu trên của lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế, chức vụ Công an thành phố Bắc Giang là sự phối hợp của các cấp, các ngành, sự đồng tình ủng hộ của nhân dân, trực tiếp là sự chỉ đạo của Đảng ủy, Lãnh đạo Công an thành phố.
     Để tiếp bước những thế hệ đi trước, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế, chức vụ Công an thành phố nguyện sẽ không ngừng học tập, rèn luyện, giữ vững kỷ cương, kỷ luật, bản lĩnh chính trị cách mạng, nâng cao hiệu quả các mặt công tác, xây dựng đội ngũ cán bộ chính quy, hiện đại đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

CÔNG AN THÀNH PHỐ BẮC GIANG