Thứ tư, 24/04/2024
(Thứ tư, 21/09/2022, 11:49 am GMT+7)

Qua công tác nắm tình hình, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Công an tỉnh Bắc Giang vừa phát hiện và ngăn chặn kịp thời một người dân không chuyển tiền cho các đối tượng lừa đảo.

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an tỉnh Bắc Giang đã phát hiện một người dân ở huyện Yên Dũng có những biểu hiện bất thường trong việc rút tiền tại ngân hàng nên đã nhanh chóng tìm hiểu thông tin và cử cán bộ liên hệ với người dân này để làm rõ.

Qua làm việc với người dân này được biết, 3 đối tượng đã giả danh nhân viên ngân hàng, cán bộ Phòng Cảnh sát kinh tế và Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao thành phố Đà Nẵng để liên tục uy hiếp, cho rằng người dân này có tài khoản ngân hàng được sử dụng vào mục đích rửa tiền, buôn ma túy với số tiền lên đến 6 tỷ 800 triệu đồng và đánh bạc (cá độ bóng đá) trên mạng. Các đối tượng đã yêu cầu người dân này chụp ảnh toàn bộ tài sản như: vàng, sổ tiết kiệm, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, căn cước công dân để gửi cho chúng; đồng thời yêu cầu rút tiền từ tài khoản đang gửi tiết kiệm và mở một tài khoản mới ở một ngân hàng khác để nộp 600 triệu đồng vào tài khoản đó nhằm chứng minh không liên quan đến vụ án nêu trên.

Vì thiếu hiểu biết nên người dân này đã thực hiện theo các yêu cầu của các đối tượng trên, khi vừa rút tiền từ tài khoản tiết kiệm gửi ở ngân hàng để chuẩn bị chuyển cho các đối tượng thì được lực lượng công an ngăn chặn kịp thời.

Một số kịch bản lừa đảo trên không gian mạng phổ biến hiện nay (Nguồn :NCSC)

Qua vụ việc nêu trên, Phòng an ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Bắc Giang khuyến cáo người dân: Không chuyển tiền theo yêu cầu của người tự xưng (trên điện thoại hay các ứng dụng mạng xã hội) là cán bộ các cơ quan Nhà nước, Công an, Tòa án, Viện kiểm sát… Không làm việc qua mạng hoặc qua điện thoại với những người tự xưng là cán bộ cơ quan Nhà nước, Công an, Viện kiểm sát, Tòa án… Chỉ làm việc  khi có giấy mời, giấy triệu tập làm việc trực tiếp tại các trụ sở cơ quan. Khi gặp tình huống như trên hoặc tình huống nghi ngờ có hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tàn sản thì thông báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để được hướng dẫn xử lý.

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao