Thứ bảy, 20/04/2024
(Thứ ba, 24/05/2022, 08:01 pm GMT+7)

(Hình minh họa)

Để góp phần cải cách hành chính, giảm thời gian, chi phí đi lại cho cơ quan, tổ chức khi thực hiện thủ tục hành chính; vừa tăng tính minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính của các cơ quan, tổ chức lĩnh vực đăng ký, quản lý con dấu; Thực hiện Quyết định 10695/QĐ-BCA ngày 25/12/2021 của Bộ trường Bộ Công an phê duyệt Danh mục dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 cung cấp trên Cổng dịch vụ công Bộ Công an năm 2022, Trong thời gian tới, Công an tỉnh Bắc Giang mà trực tiếp Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH tổ chức triển khai sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đối với 05 thủ tục hành chính lĩnh vực đăng ký, quản lý con dấu trên Cổng dịch vụ công quốc gia và Cổng dịch vụ công Bộ Công an gồm:

• Đăng ký mẫu con dấu mới
  • Đăng ký lại mẫu con dấu
  • Đăng ký thêm con dấu
  • Đăng ký dấu nổi, dấu thu nhỏ, dấu xi
  • Cấp đổi, lại Giấy chứng nhận đăng ký mẫu con dấu.

So với việc thực hiện dịch vụ hành chính công truyền thống, việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến lĩnh vực đăng ký, quản lý con dấu có những lợi ích sau:
     1. Cung cấp các dịch vụ công trực tuyến là một nội dung quan trọng trong tiến trình cải cách hành chính triển khai Chính phủ điện tử. Điều đó không những tạo điều kiện cho nhân dân và doanh nghiệp mà còn giảm áp lực giấy tờ công việc lên các cơ quan quản lý nhà nước.
     2. Công dân khi đăng ký dịch vụ công trực tuyến sẽ giảm thời gian gửi/ nhận hồ sơ, giảm thời gian đi lại cho người sử dụng.
     3. Tăng tính minh bạch của các cơ quan cung cấp dịch vụ. Với sự phát triển của công nghệ thông tin, việc cung cấp thông tin về trạng thái hiện tại của quy trình là hoàn toàn có thể (Cung cấp thông tin hồ sơ đang nằm ở phòng, ban, nào? Đang được ai xử lý? Hồ sơ bị tắc ở khâu nào? ...)
     4. Tăng hiệu quả kinh tế cho cả người sử dụng dịch vụ và cơ quan cung cấp dịch vụ, do đó có thể tiết kiệm  thời gian, công sức, cắt giảm các chi phí đi lại, chi phí văn phòng phẩm, chi phí nhân công....
     5. Thời gian qua, việc ứng dụng Dịch vụ công trực tuyến được xem là khâu quan trọng, then chốt trong tiến trình cải cách hành chính và triển khai Chính phủ điện tử. Sử dụng Dịch vụ công trực tuyến giúp giảm thời gian, chi phí đi lại cho việc gửi hồ sơ và nhận kết quả của các tổ chức, cá nhân; đặc biệt là tránh được tệ nhũng nhiễu, quan liêu, phiền hà từ một bộ phận cán bộ công quyền, hách dịch; tăng tính công khai, minh mạch của thủ tục hành chính; nâng cao trách nhiệm, trình độ chuyên môn và kiến thức về công nghệ thông tin của cán bộ công chức được phân công xử lý hồ sơ thủ tục hành chính... góp phần thúc đẩy phát triển kinhtế - xã hội.
     Công an tỉnh Bắc Giang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn và khuyến khích cơ quan, tổ chức sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đối với thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng ký, quản lý con dấu; thực hiện nộp hồ sơ qua cổng dịch vụ công Quốc gia và Cổng dịch vụ công Bộ Công an, nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích theo Quyết định 10695/QĐ-BCA ngày 25/12/2021 của Bộ trường Bộ Công an.

Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH