Thứ năm, 07/12/2023
(Thứ tư, 15/11/2023, 10:31 am GMT+7)

Ngày 09/11/2023, Công an huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang đã tống đạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với N.T.Q, sinh năm 1984, trú tại thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang và N.T.D, sinh năm 1985, trú tại huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang với số tiền 7,5 triệu đồng/trường hợp về hành vi “quảng cáo mỹ phẩm đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy tiếp nhận nhưng khi quảng cáo ở địa phương khác mà không thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền nơi quảng cáo biết” vi phạm quy định trong lĩnh vực văn hoá và quảng cáo.

Công an huyện Lạng Giang làm việc với trường hợp vi phạm

hoạt động tư vấn, giới thiệu, quảng cáo một số sản phẩm thực phẩm chức năng, mỹ phẩm cho người dân

Theo đó, qua phản ánh của quần chúng nhân dân, vào ngày 03/11/2023 tại nhà bà H.T.Ng, sinh năm 1954, trú tại thôn Tân Mới, xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang có một số người ở địa phương khác đang có hoạt động tư vấn, giới thiệu, quảng cáo một số sản phẩm thực phẩm chức năng, mỹ phẩm cho người dân tại thôn Tân Mới và các thôn lân cận. Công an huyện đã chỉ đạo Công an xã Tân Dĩnh và các đội nghiệp vụ phối hợp với UBND xã Tân Dĩnh, Phòng Y tế huyện tiến hành kiểm tra tại nhà bà Ng. Tại thời điểm kiểm tra, Tổ kiểm tra phát hiện có bà N.T.Q và N.T.D đang có hoạt động động tư vấn, giới thiệu, quảng cáo một số sản phẩm thực phẩm chức năng, mỹ phẩm nhưng không xuất trình đầy đủ văn bản, tài liệu phản ánh về việc xin cấp phép quảng cáo và văn bản đồng ý của cơ quan có thẩm quyền tại tỉnh Bắc Giang. Qua làm việc, hai trường hợp trên cho biết do chưa tìm hiểu kỹ các quy định pháp luật có liên quan nên chưa xin phép các cơ quan có thẩm quyền nhưng đã tổ chức quảng cáo, giới thiệu sản phẩm mỹ phẩm cho người dân. Sau khi được cơ quan Công an tuyên truyền, giải thích, hai trường hợp trên đã nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật, ký các biên bản và cam kết không tái phạm hành vi nêu trên.

Hiện nay, nhiều cá nhân, tổ chức đăng tải, chia sẻ các bài viết trên mạng xã hội và thông qua các hình thức tổ chức hội thảo tặng quà, kết hợp giới  thiệu, quảng cáo, tư vấn, bán thuốc, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm cho nhóm người già, người bệnh thông qua hình thức như: tư vấn sức khoẻ miễn phí, tặng quà tri ân rồi giới thiệu sản phẩm “chữa bệnh”, “cải thiện nhan sắc”… nhưng chưa xin cấp phép cơ quan chức năng theo quy định. Vì vậy, Công an huyện Lạng Giang khuyến cáo người dân cảnh giác, kịp thời báo cho cơ quan chức năng, chính quyền địa phương về những vụ việc, hoạt động quảng cáo, tư vấn sản phẩm không rõ nguồn gốc hoặc hoạt động có liên quan đến tư vấn, giới thiệu sản phẩm, tặng quà miễn phí… để kịp thời ngăn chặn hành vi vi phạm./.

Công an huyện Lạng Giang.

Ý kiến
Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Hỗ trợ người dân, doanh nghiệp