Thứ năm, 07/12/2023
(Chủ nhật, 22/10/2023, 04:51 pm GMT+7)

Thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 06) của Thủ tướng chính phủ, hiện nay toàn tỉnh Bắc Giang đã triển khai đăng ký và kích hoạt thành công trên 1 triệu tài khoản ĐDĐT cho người dân trên địa bàn tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi trong giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ hành chính công và các giao dịch trên môi trường điện tử; phát triển các tiện ích để phục vụ cơ quan, tổ chức, cá nhân.

(Ảnh minh họa)

Theo quy định tại Nghị định 59/2022/NĐ-CP ngày 05/9/2022 của Chính phủ quy định về định danh và xác thực điện tử: Tài khoản Định danh điện tử mức độ 2 trên ứng dụng VNeID có giá trị tương đương thẻ Căn cước công dân gắn chíp, có giá trị như Sổ hộ khẩu điện tử (thể hiện thông tin cá nhân, thân nhân và nơi cư trú của các thành viên trong hộ gia đình) và các loại giấy tờ đã đăng ký tích hợp hiển thị trên ứng dụng VNeID, như:

1. Thẻ CCCD: Tài khoản định danh điện tử có thể sử dụng thay thế thẻ CCCD gắn chíp, có thể phục vụ cơ quan chức năng, công dân sử dụng khi thực hiện nhiều thủ tục hành chính mà không cần xuất trình CCCD.

2. Thông tin đăng ký xe, giấy phép lái xe: Các thông tin hiển thị các hạng giấy phép lái xe, đăng ký xe trên VNeID được liên thông, xác thực với cơ sở dữ liệu về giao thông vận tải. Do đó, người dân và cơ quan chức năng có thể sử dụng khi thực hiện các thủ tục liên quan đến công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về giao thông đường bộ.

3. Thay thế thẻ BHYT vật lý: Thông tin hiển thị của thẻ BHYT trên ứng dụng VNeID (định danh công dân trên môi trường kỹ thuật số) được xác thực và truy xuất từ cơ sở dữ liệu BHYT Việt Nam, sẽ phục vụ cơ quan chức năng, công dân sử dụng khi khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm mà không cần trình thẻ BHYT truyền thống.

Theo đó, người dân có thể sử dụng tài khoản Định danh điện tử mức độ 2 trên ứng dụng VNeID để thay thế các loại giấy tờ đã đăng ký tích hợp hiển thị trên ứng dụng VNeID, như: Bảo hiểm y tế, Giấy phép lái xe, Giấy đăng ký xe… giúp giảm tối đa các giấy tờ phải mang theo khi thực hiện các thủ tục hành chính.

Ngoài ra, đối với trường hợp công dân sau khi tích hợp thành công các loại giấy tờ trên vào ứng dụng VNeID, nhưng khi công dân thay đổi thông tin trên thẻ thì không thể cập nhật lại trên ứng dụng VNeID được dẫn đến thông tin trên thẻ và trong ứng dụng VNeID khác nhau. Hiện nay, ứng dụng VNeID đã cho phép công dân tự cập nhật thông tin giấy tờ đã tích hợp trên ứng dụng tại nhà, không cần phải đến cơ quan Công an để cập nhật. Công an tỉnh Bắc Giang hướng dẫn công dân thực hiện cập nhật thông tin theo các bước như sau:

Bước 1: Truy cập vào ứng dụng VNeID, chọn ví giấy tờ.

(Ảnh minh họa)

Bước 2: Chọn loại giấy tờ cần cập nhật thông tin.

(Ảnh minh họa)

Bước 3: Tại màn hình hiển thị thông tin giấy tờ đã tích hợp, chọn nút 'Cài đặt' trên góc trên bên phải màn hình. Sau đó chọn 'Cập nhật thông tin'.

 (Ảnh minh họa)

Hệ thống sẽ thông báo 'Yêu cầu cập nhật thông tin đang được xử lý', chờ đồng bộ thông tin. Như vậy đã hoàn thành việc cập nhật thông tin đối với các loại giấy tờ đã tích hợp trên ứng dụng VNeID.

Công an tỉnh Bắc Giang đề nghị người dân chưa đăng ký, kích hoạt tài khoản  ĐDĐT hãy đến gặp trực tiếp Công an xã, phường, thị trấn hoặc các Tổ cấp, kích hoạt tài khoản ĐDĐT tại các thôn, xã, trường học,… nơi gần nhất để được hướng dẫn thực hiện.

Đồng thời Công an tỉnh Bắc Giang cũng cảnh báo người dân tuyệt đối không thực hiện theo yêu cầu từ các cuộc gọi 'lạ' tự xưng cơ quan nhà nước, lực lượng Công an; không cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản số, mã OTP..., tránh sập bẫy lừa đảo của tội phạm.

Công an tỉnh Bắc Giang thông báo đến toàn thể Nhân dân để hiểu rõ hơn về những thông tin cần thiết về tài khoản định danh điện tử và ứng dụng VNeID, từ đó khẩn trương đăng ký và kích hoạt tài khoản định danh điện tử để được hưởng các tiện ích có trên ứng dụng, góp phần chuyển đổi số quốc gia./.

Nguyễn Hoàng - Phòng CSQLHC về TTXH.

Ý kiến
Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Hỗ trợ người dân, doanh nghiệp