Thứ sáu, 29/03/2024
(Thứ bảy, 06/08/2022, 04:56 pm GMT+7)

Theo quy định của Luật cư trú năm 2020, tại Điều 31 quy định các trường hợp khi đi khỏi đơn vị hành chính cấp xã ngoài nơi đăng ký thường trú phải khai báo tạm vắng. Trước đây công dân khai báo tạm vắng phải đến trực tiếp Công an cấp xã để thực hiện, nhưng giờ đây công dân không cần đến Công an cấp xã, ở tại nhà hoặc mọi nơi chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính được kết nối mạng Internet là khai báo tạm vắng được. Để thực hiện, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh Bắc Giang hướng dẫn công dân cách nộp hồ sơ khai báo tạm vắng qua Cổng dịch vụ công Bộ Công an theo các bước như sau:

(Ảnh minh họa)

Bước 1: Đăng nhập
        Từ điện thoại thông minh, máy tính…, công dân truy cập vào Hệ thống:
www.dichvucong.bocongan.gov.vn. Công dân đăng nhập vào tài khoản (Mục tài khoản cấp bởi Cổng dịch vụ công quốc gia) bằng cách nhập tài khoản, mật khẩu và mã xác thực. Đăng nhập thành công, hệ thống sẽ gửi mã OTP về số điện thoại, công dân nhập mã OTP để hoàn thành đăng nhập.

(Ảnh minh họa)

Bước 2: Lựa chọn DVC
       Công dân chọn mục “Nộp hồ sơ trực tuyến” rồi nhập tìm kiếm thủ tục “Khai báo tạm vắng”, ấn “Tìm kiếm”, tiếp tục chọn thủ tục “Khai báo tạm vắng” và chọn “nộp hồ sơ”.
        Bước : Nộp hồ sơ trực tuyến
        Hệ thống chuyển sang trang “Quy trình thực hiện dịch vụ công trực tuyến”.
       - Tại các mục “Cơ quan thực hiện” và “Thông tin người khai”, các thông tin sẽ tự động được điền vào.
       - Tại mục “Thông tin tạm vắng”, công dân chọn 1 trong 2 nơi đến là “Trong nước” và “Ngoài nước”. Rồi nhập địa chỉ chi tiết nơi đến
         - Tiếp theo nhập thời gian tạm vắng từ ngày đến ngày và lý do tạm vắng.
         - Tại mục “Thông tin nhận thông báo tình trạng hồ sơ, kết quả giải quyết hồ sơ”, công dân chọn “Hình thức nhận thông báo” có thể chọn 1 trong 2 hình thức là “Nhận qua cổng thông tin” hoặc “Qua email”. “Hình thức nhận kết quả” có thể chọn 1 trong 3 hình thức là “Nhận qua cổng thông tin” hoặc “Nhận trực tiếp” hoặc “Qua email”.
         - Tại mục “Thành phần hồ sơ”, công dân chọn tài liệu đi kèm “Văn bản đồng ý của cơ quan có thẩm quyền giám sát, quản lý, giáo dục”; “Phiếu khai báo tạm vắng” và tải lên. Nếu có thêm các loại giấy tờ khác thì thêm vào mục “Giấy tờ khác”, sau đó ấn “Đồng ý và tiếp tục”.
         - Công dân kiểm tra lại các thông tin đã nhập, rồi nhập mã xác nhận và tích vào ô “Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên” rồi ấn “Nộp hồ sơ” thủ tục đã hoàn thành.

Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH./.