Thứ năm, 07/12/2023
(Thứ sáu, 17/11/2023, 09:32 pm GMT+7)

Trong 02 ngày 16 và 17/11/2023, Công an xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang ngăn chặn thành công 02 vụ lừa đảo trên không gian mạng. Cụ thể:

Ông Nguyễn Đình Vạn đến trình báo sự việc tại Công an xã Tiên Lục

Vào khoảng 10h ngày 16/11/2023, ông Nguyễn Đình Vạn, sinh năm 1970, trú tại thôn Ngoẹn, xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang nhận được cuộc gọi từ số điện lạ và thông báo với ông Vạn với nội dung: Số CCCD của ông Vạn đã bị kẻ khác dùng để đăng ký tài khoản ở Thành phố Đà Nẵng, số tài khoản trên đã dùng để đi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, và yêu cầu ông Vạn ra nhà nghỉ hoặc chỗ nào riêng tư để làm việc với đối tượng tự xưng là cán bộ Công an tỉnh Bắc Giang, nếu không làm theo sẽ bị Công tỉnh Bắc Giang bắt giam. Vì đã được công an xã Tiên Lục tuyên truyền về các thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng trước đó nên ông Vạn đã không làm theo lời của đối tượng tự xưng cán bộ Công an, đồng thời ông Vạn đã đến trình báo sự việc trên với Công an xã Tiên Lục. Đồng chí Phó trưởng Công an xã tiếp nhận thông tin và tuyên truyền giải thích về thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo trên không gian mạng và biểu dương tinh thần cảnh giác của ông Vạn, đồng thời đề nghị ông Vạn phát huy và tuyên truyền sâu rộng cho người thân và nhân dân nơi mình sinh sống, góp phần nâng cao nhận thức của quần chúng nhân dân, tránh được thiệt hại không đáng có.

Bà Nguyễn Thị Thuý đến trình báo sự việc tại Công an xã Tiên Lục

Vào khoảng 14h30 phút ngày 17/11/2023, Công an xã Tiên Lục tiếp tục ngăn chặn kịp thời bà Nguyễn Thị Thúy, sinh năm: 1961, trú tại: Thôn Ngoẹn, xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang chuyển tiền cho đối tượng lừa đảo trên không gian mạng. Với thủ đoạn tương tự như trên, đối tượng thông báo bà Thúy mở tài khoản ngân hàng tại ngân hàng ACB chi nhánh tại Hà Nội, số tài khoản trên liên quan đến vụ lừa đảo hơn 45 triệu đồng và có liên quan đến đường dây buôn bán ma túy, sau khi làm cho bà Thúy hoang mang, sợ hãi, đối tượng tự xưng cán bộ công an tỉnh Bắc Giang yêu cầu bà Thúy khai báo có bao nhiêu tiền gửi tiết kiệm ở ngân hàng. Khi biết bà thúy có tiền gửi tiết kiệm, đối tượng trên yêu cầu bà Thúy rút 02 sổ tiết kiệm với tổng số tiền là 537 triệu và gửi vào số tài khoản mà đối tượng yêu cầu để phục vụ công tác điều tra. Đồng thời yêu cầu bà Thúy không được nói với ai, nếu nhân viên ngân hàng có hỏi thì phải bảo là rút tiền để cho con trai lấy tiền làm ăn, kinh doanh. Tuy nhiên, bà Thúy đã được Công an xã tuyên truyền và gửi thư kêu gọi nên đã có ý thức cảnh giác và đến Công an xã trình báo, được Công an xã kịp thời giải thích và tuyên truyền nên không có sự việc đáng tiếc xảy ra.

Trước đó, Công an xã Tiên Lục đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Công an huyện Lạng Giang về việc phát thư kêu gọi “Toàn dân tích cực giam gia phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng” tuyên truyền các thủ đoạn và biện pháp phòng tránh đối với loại tội phạm này; chỉ đạo lực lượng Công an xã tuyên truyền và gửi thư cho từng hộ dân trên địa bàn huyện. Qua đó, đã nâng cao ý thức cảnh giác và nhận thức của người dân, giảm thiểu nhiều vụ việc liên quan đến hoạt động lừa đảo trên không gian mạng.

Qua sự việc trên, cơ quan Công an đề nghị người dân cần nâng cao cảnh giác, không chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân, mã OTP cho các đối tượng lạ tự xưng là “Công an, Toà án, Viện kiểm sát, nhân viên ngân hàng...”. Khi nhận được các tin nhắn, cuộc gọi như trên, người dân cần bình tĩnh và trình báo cơ quan Công an gần nhất để được hướng dẫn, hỗ trợ giải quyết./.

Công an huyện Lạng Giang.

 

Ý kiến
Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Hỗ trợ người dân, doanh nghiệp