Thứ năm, 25/04/2024
(Thứ sáu, 10/03/2023, 08:38 am GMT+7)

Nắm bắt được tâm lý người dùng mạng xã hội hiện nay đã cảnh giác với chiêu trò lừa đảo bằng tin nhắn nhờ chuyển tiền, các đối tượng đã sử dụng chiêu lừa đảo tinh vi hơn để vay tiền thông qua hình thức giả giọng nói, khuôn mặt (Deepfake) qua cuộc gọi thông thường hoặc video call.

Ảnh minh họa

Hiện nay công nghệ trí tuệ nhân tạo - AI (artificial intelligence) giúp ích được rất nhiều trong đời sống, tuy nhiên những kẻ xấu đã lợi dụng công nghệ AI để tạo ra hình ảnh sao chép giọng nói. Từ việc chiếm đoạt tài khoản Facebook, Instagram... rồi nghiên cứu tin nhắn, cách xưng hô, lịch sử giao dịch... để tạo ra những cuộc gọi giả để lừa tiền người thân, gia đình của tài khoản bị hack.

Điểm chung của những thủ đoạn trên đó là tạo ra những tình huống khẩn cấp như người thân bị tai nạn cần tiền gấp để cấp cứu, người thân phạm tội bị cơ quan chính quyền bắt đang cần tiền để giải quyết, đang khó khăn trong công việc cần một khoản tiền để giải quyết nhanh rồi sẽ trả lại sau... Điểm chung của những cuộc gọi như vậy thường có tín hiệu không ổn định, hình ảnh không rõ ràng mặc dù vẫn mang những nét tương đồng của người đó hoặc giọng nói của người đó.

Công an tỉnh Bắc Giang khuyến cáo người dân, khi gặp những tình huống như vậy trước tiên hãy bình tĩnh. Sau đó cố gắng xác minh thông tin từ người thân hoặc bạn bè của người yêu cầu chuyển tiền; hoặc xác minh thông tin từ chính những nơi mà người yêu cầu chuyển tiền trình bày lý do cần tiền để giải quyết (như Cơ quan Công an, Bệnh viện...). Bảo mật thông tin cá nhân quan trọng như căn cước công dân, mật khẩu tài khoản trực tuyến/ngân hàng... Trường hợp nghi vấn đối tượng giả mạo người thân trên mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cần báo cho Cơ quan Công an nơi gần nhất để được hỗ trợ, xử lý kịp thời.

Đề nghị mọi người nâng cao cảnh giác và chia sẻ đến người thân bạn bè để nắm và phòng ngừa./.

Phòng Tham mưu