(Thứ sáu, 06/01/2017, 07:25 GMT+7)

Đêm ngày 19/12/2016,  ngôi nhà của ông Nguyễn Văn Cúc và bà Thân Thị Hà ở thôn Quang Hiển, xã Quang Thịnh, Lạng Giang bỗng bốc cháy ngùn ngụt. Theo nguồn tin ban đầu từ những người có mặt tại đây thì ngọn lửa bắt nguồn từ phòng ngủ của gia đình ông Nguyễn Văn Cúc, sau đó cháy lan ra toàn bộ căn nhà. Bà Hoàng Thị Kim Khánh, người dân có mặt tại hiện trường vụ cháy cho biết như thế này “ Khi chúng tôi phát hiện ra cháy ở gia đình ông Nguyễn Văn Cúc thì tất cả mọi người đều gọi nhau vào chữa cháy và báo ngay với lực lượng chính quyền. Đám cháy to quá, bất ngờ quá khiến chúng tôi ai cũng trở tay không kịp”.
            Ngay sau khi nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, Công an tỉnh Bắc Giang đã ngay lập tức điều 02 xe chữa cháy cùng 18 cán bộ chiến sỹ đến hiện trường. Tuy nhiên, do quãng đường di chuyển xa, nhà dân lại nằm sâu trong ngõ hẹp nên công tác tiếp cận hiện trường gặp rất nhiều khó khăn. Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy chỉ có thể cách ly nguồn điện và không để đám cháy lan sang các hộ dân khác. Ngọn lửa đã thiêu rụi căn nhà ngói 4 gian cùng toàn bộ tài sản bên trong. Nhu cầu thiết yếu nhất với gia đình ông Cúc lúc này là nơi ăn chốn ở cũng trở nên vô cùng khó khăn. Theo thông tin của cơ quan công an thì nguyên nhân ban đầu của vụ cháy có thể là do chập điện, công tắc điện lại để gần các vật dụng dễ cháy như quần áo, chăn màn… nên khi xảy ra hỏa hoạn rất khó có thể kiểm soát kịp nguồn lửa. Trung tá Nguyễn Văn Viện – Phó Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Bắc Giang đưa ra những cảnh báo như thế nàyQua vụ cháy này, chúng tôi yêu cầu mỗi hộ gia đình cần chủ động trang bị cho mình những kiến thức về an toàn PCCC, thường xuyên kiểm tra và vệ sinh các thiết bị sử dụng điện, không câu nối tăng phụ tải bừa bãi và nên lắp thiết bị tự động ngắt cho hệ thống điện chung toàn nhà. Mọi người không nên để hàng hóa, chất dễ cháy gần nguồn nhiệt, thiết bị sử dụng điện. Các hộ dân cũng nên tự trang bị cho gia đình mình các phương tiện chữa cháy tại chỗ như bình cứu hoả để chủ động PCCC ban đầu một cách hiệu quả khi sự cố xảy ra”.

Ngọc Thạch