(Thứ sáu, 13/12/2019, 10:58 am GMT+7)

(BGĐT) - Sáng 13-12, tại TP Bắc Giang, Ban Chỉ đạo Phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh Bắc Giang (gọi tắt là Ban Chỉ đạo) tổ chức Lễ ra quân đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo đảm an ninh trật tự Tết nguyên đán Canh Tý và đại hội đảng các cấp năm 2020.

Dự lễ ra quân có các đồng chí: Dương Văn Thái, Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Lê Trọng Phúc, Phó Cục trưởng Cục Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (Bộ Công an); Từ Minh Hải, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh cùng các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh, các huyện, TP và cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh, lực lượng dân phòng, học sinh TP Bắc Giang.

Các đại biểu dự lễ ra quân.

Năm 2019, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội đã được các cấp, ngành và lực lượng chức năng quan tâm, đạt được kết quả tích cực.

Lực lượng công an điều tra, khám phá 528 vụ với 710 đối tượng phạm tội về trật tự xã hội, đạt tỷ lệ 87%; bắt 163 vụ với 895 đối tượng đánh bạc; 229 vụ với 297 đối tượng phạm tội về ma túy.... Tuy nhiên, tội phạm hình sự hoạt động theo băng, ổ nhóm; tội phạm giết người, cướp, cướp giật, lừa đảo, trộm cắp... còn diễn biến phức tạp.

Quang cảnh lễ ra quân.

Phát biểu tại lễ ra quân, đồng chí Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh yêu cầu thành viên Ban Chỉ đạo, các huyện, TP chủ động nắm tình hình, đẩy mạnh công tác phòng ngừa xã hội; tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác, tích cực tham gia tố giác tội phạm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Anh Dương phát biểu chỉ đạo.

Là đơn vị chủ công, Công an tỉnh chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, công an các huyện, TP tăng cường đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm hình sự, không để hình thành các băng, ổ nhóm tội phạm có dấu hiệu hoạt động theo kiểu “xã hội đen”, tội phạm núp bóng doanh nghiệp, hoạt động tín dụng đen.

Kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi cướp, cướp giật, chống người thi hành công vụ, trộm cắp tài sản; đấu tranh, triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển, sử dụng trái phép chất ma túy liên tỉnh, các hành vi vi phạm pháp luật về kinh tế, tham nhũng, môi trường... Cùng đó, thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; quản lý chắc nhân khẩu, xuất nhập cảnh và công tác phòng, chống cháy nổ.

Lực lượng cảnh sát cơ động tại lễ ra quân.

Tại đây, Thượng tá Nguyễn Quốc Toản, Giám đốc Công an tỉnh ra mệnh lệnh thực hiện đợt cao điểm. Theo đó, bắt đầu từ 8 giờ ngày 15-12-2019 đến hết ngày 14-2-2020, công an các đơn vị, địa phương đồng loạt ra quân tấn công trấn áp tội phạm, tạo chuyển biến tích cực về trật tự an toàn xã hội, bảo vệ tuyệt đối an toàn Tết nguyên đán Canh Tý. Coi đây là tiền đề để tiếp tục triển khai công tác bảo đảm an ninh trật tự đại hội đảng các cấp trong năm 2020, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Thượng tá Nguyễn Quốc Toản, Giám đốc Công an tỉnh ra mệnh lệnh về đợt cao điểm.

Thực hiện mệnh lệnh này, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị làm tốt công tác giáo dục chính trị  tư tưởng, quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ về đợt cao điểm, từ đó nâng cao nhận thức, ý chí tấn công, trấn áp tội phạm. Duy trì nghiêm chế độ trực ban, bảo dảm lực lượng đáp ứng cao nhất yêu cầu nhiệm vụ thường xuyên, đột xuất; làm tốt công tác tuyên truyền, kịp thời động viên, khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh diễu hành tuyên truyền về đợt cao điểm.

Ngay sau lễ ra quân, cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh diễu hành tuyên truyền về đợt cao điểm trên các tuyến phố của TP Bắc Giang.