Thứ sáu, 29/03/2024
(Thứ ba, 31/03/2020, 09:30 am GMT+7)

Thủ đoạn tinh vi

Từ đầu năm đến nay, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phát hiện, bắt giữ 16 vụ với 20 đối tượng phạm tội mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy, trong đó có 12 chuyên án. Tang vật thu giữ gồm 20 bánh heroin (tăng 60% so với cùng kỳ năm 2019); hơn 2,2 kg ma túy đá, gần 20 nghìn viên ma túy tổng hợp (hồng phiến) cùng nhiều tang vật liên quan khác. Qua phân tích các vụ án, nổi lên việc một số đối tượng trong tỉnh cấu kết với người ở tỉnh ngoài thiết lập đường dây buôn bán ma túy từ các tỉnh Sơn La, Điện Biên, Nghệ An… về địa bàn hoặc tỉnh lân cận tiêu thụ.

Đối tượng Phạm Hồng Quý cùng tang vật 12 bánh heroin.

Điển hình như trường hợp của Vi Văn Tú (SN 1988) trú tại thôn Đồng Tân, xã Đồng Vương cùng Hoàng Văn Nhất (SN 1986) trú tại bản Cầu Tú, xã Hồng Kỳ (cùng huyện Yên Thế) cấu kết với các đối tượng ở Điện Biên, Lạng Sơn, Cao Bằng để đưa 5 bánh heroin về địa bàn. Hay như khi bị bắt quả tang tàng trữ 2 bánh heroin, 1 kg ma túy tổng hợp (dạng đá), hai đối tượng Nguyễn Trọng Phong (SN 1982) ở phường Sao Đỏ, TP Chí Linh và Trần Đình Mạnh (SN 1986) ở xã Quốc Tuấn, huyện Nam Sách (cùng tỉnh Hải Dương) khai vận chuyển số ma túy trên từ Điện Biên về giao cho một đối tượng ở thị trấn Vôi (Lạng Giang).

Từ đầu năm đến nay, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phát hiện, bắt giữ 16 vụ với 20 đối tượng phạm tội mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy, trong đó có 12 chuyên án. Tang vật thu giữ gồm 20 bánh heroin; hơn 2,2 kg ma túy đá, gần 20 nghìn viên ma túy tổng hợp (hồng phiến) cùng nhiều tang vật liên quan khác.

Theo cơ quan chức năng, cùng với gia tăng về tính chất, mức độ phạm tội, thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Bọn chúng tìm mọi cách để ngụy trang “hàng”, liên tục thay đổi phương tiện, địa điểm giao nhận, lúc đi xe khách, khi di chuyển bằng taxi và sử dụng nhiều vỏ bọc khác nhau để che giấu hành vi.

Điển hình như đối tượng Phạm Hồng Quý (SN 1990) ở tiểu khu 5, thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn (Sơn La) bị bắt khi đang vận chuyển 12 bánh heroin và 4 nghìn viên ma túy tổng hợp. Để tránh bị phát hiện, quá trình di chuyển, giao dịch, đối tượng thường xuyên thay đổi số điện thoại, sử dụng mạng xã hội để liên lạc. “Quá trình di chuyển, các đối tượng thường bố trí người đi trước để cảnh giới; nếu thấy có biểu hiện nghi ngờ sẽ “phi tang” vật chứng hay dừng hoạt động. Do đó, trong các vụ án, chúng tôi phải xây dựng phương án chi tiết, đưa ra nhiều khả năng để có thể “cất vó” thành công”, Đại tá Nguyễn Xuân Phượng, Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy chia sẻ.

Ngăn chặn nguồn cung

Thực tế đã có không ít đối tượng phải nhận mức án cao nhất cho hành vi mua bán, vận chuyển “cái chết trắng” song vì lợi nhuận nhiều kẻ vẫn sẵn sàng liều mình tìm cách vận chuyển, buôn bán loại hàng cấm này. Hậu quả mang đến là nhiều gia đình tan nát; tình hình an ninh trật tự diễn biến phức tạp, nhất là tội phạm trộm cắp, cướp, cướp giật tài sản; cố ý gây thương tích... Thiếu tá Thân Văn Giang, Đội trưởng Đội 2, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho hay: “Xác định chỉ cần một vụ buôn bán, vận chuyển ma túy trót lọt sẽ gây hậu quả cực kỳ lớn đến xã hội nên chúng tôi luôn cố gắng để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ của mình. Trong quá trình đấu tranh, nhiều cán bộ, chiến sĩ bị đe dọa đến tính mạng, sức khỏe của mình và người thân nhưng chúng tôi luôn động viên, chia sẻ lẫn nhau, quyết không lùi bước”.

Để ngăn chặn ma túy xâm nhập địa bàn, tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2020, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh yêu cầu, lực lượng công an cần tập trung đánh mạnh vào các đường dây, tụ điểm mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy; kiên quyết xóa sổ các điểm, tụ điểm mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy. Thực hiện chỉ đạo này, ngay từ đầu năm, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy chủ động phối hợp với công an cơ sở nắm chắc tình hình, đối tượng trong diện quản lý để xác định mục tiêu.

Với tinh thần đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm ma túy, từng cán bộ, chiến sĩ đơn vị chủ động bám nắm địa bàn, kịp thời xác lập các chuyên án đấu tranh. Trong vụ việc liên quan đến đường dây liên tỉnh, xuyên quốc gia, đơn vị chủ động phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, công an các địa phương chủ động theo dõi, nắm bắt di biến động của đối tượng.

Đại tá Nguyễn Xuân Phượng, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết thêm: “Bằng các biện pháp đánh nhanh, đánh mạnh vào các đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, những địa bàn phức tạp, công tác đấu tranh, ngăn chặn tệ nạn ma túy đã đạt được kết quả tích cực. Tuy nhiên, để tiếp tục ngăn "cái chết trắng" xâm nhập địa bàn, cùng sự vào cuộc tích cực của cơ quan chức năng, rất cần sự vào chung tay từ chính quyền địa phương cũng như thông tin tố giác tội phạm của quần chúng nhân dân”.